14:15 16/07/2008

Giá dầu cao, Vietnam Airlines lỗ 80 tỷ đồng

Mai Vân

Vietnam Airlines vừa công bố khoản lỗ khoảng 80 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay do tác động từ giá nhiêu liệu tăng cao

Giá dầu tăng cao từ đầu năm tới nay buộc Vietnam Airlines phải mua xăng hàng không với giá cao hơn 38% so với tính toán ban đầu.
Giá dầu tăng cao từ đầu năm tới nay buộc Vietnam Airlines phải mua xăng hàng không với giá cao hơn 38% so với tính toán ban đầu.
Vietnam Airlines vừa công bố khoản lỗ khoảng 80 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay do tác động từ giá nhiêu liệu tăng cao.

Doanh thu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trong 6 tháng đầu năm là 12.100 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chi phí của hãng lại lên tới 12.180 tỷ đồng, khiến hãng bị lỗ khoảng 80 tỷ đồng.

Giá dầu cao từ đầu năm tới nay buộc Vietnam Airlines phải mua xăng hàng không với giá 124,84 USD/thùng, cao hơn 38% so với tính toán ban đầu của hãng.

“Giá xăng hàng không tăng cao đã ảnh hưởng nghiêm trong tới hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines”, đại diện hãng cho biết.

Cũng theo số liệu của Vietnam Airlines, trong 6 tháng, hãng có 4,43 triệu hành khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Gần 1,8 triệu người trong số này là khách nước ngoài, tăng 11% so với cùng kỳ. Tỷ lệ đặt chỗ của hành khách tăng lên 75,96% so với mức 75,4% của cả năm 2007. Vietnam Airlines vận chuyện 63.600 tấn hàng hóa trong nửa đầu năm nay, tăng 17%.

Tháng 1, Vietnam Airlines tuyên bố sẽ thuê tư vấn quốc tế ngay trong quý 1 để chuẩn bị cho kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và có thể bán tới 20% cổ phần cho 3 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn lại và hiện hãng vẫn chưa lên kế hoạch IPO cụ thể.

Một kế hoạch khác của Vietnam Airlines là mở đường bay thẳng tới Mỹ vào cuối năm nay cũng sẽ bị hoãn lại do sự cạnh tranh gia tăng và những khó khăn trong việc giám sát an toàn hàng không.

(Theo Reuters)