08:29 12/03/2014

Giá dầu chọc thủng đáy trong một tháng

Thanh Hải

"Sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc hiện là "chìa khóa" quan trọng đối với thị trường dầu thô thế giới

100,03 USD là mức chốt thấp nhất của dầu thô loại này kể từ phiên giao dịch ngày 11/2 cho đến nay, theo số liệu của FactSet - Ảnh: Cbr.<br>
100,03 USD là mức chốt thấp nhất của dầu thô loại này kể từ phiên giao dịch ngày 11/2 cho đến nay, theo số liệu của FactSet - Ảnh: Cbr.<br>
Tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi số liệu xuất khẩu yếu kém của Trung Quốc cùng dự báo lượng cung tại Mỹ tuần trước đã tăng lên, phiên giao dịch đêm qua (11/3), giá dầu thô đã hạ xuống thấp nhất trong một tháng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 11/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,09 USD, tương ứng với mức giảm 1,1%, xuống còn 100,03 USD mỗi thùng. Đây là mức chốt thấp nhất của dầu thô loại này kể từ phiên giao dịch ngày 11/2 cho đến nay, theo số liệu của FactSet.

Phiên giao dịch liền trước, ngày 10/3, giá dầu thô hợp đồng tương lai cũng đã giảm gần 1,5%, sau khi Trung Quốc công bố số liệu nhập khẩu tháng 2 giảm mạnh tới 18%, gây ra những quan ngại về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường dầu thô tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch 11/3.

Theo giới phân tích, "sức khỏe" của nền kinh tế Trung Quốc hiện là "chìa khóa" quan trọng đối với thị trường hiện tại cũng như triển vọng dầu thô thế giới. Việc kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm 18% trong tháng 2 vừa qua khiến bức tranh kinh tế của Trung Quốc trở nên ảm đạm hơn, từ đó tác động tới giá dầu.

Bên cạnh yếu tố kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư cũng quan tâm tới những dự báo cho rằng lượng cung xăng dầu tuần qua tại Mỹ đã tăng mạnh. Theo dự báo của các chuyên gia phân tích thị trường trong cuộc điều tra dư luận của Platts, cung dầu thô có thể đã tăng 2,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 3/7 vừa qua.

Giới chuyên gia cũng đưa ra dự báo cung xăng giảm 1,8 triệu thùng, lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm 900.000 thùng.

Theo kế hoạch, cuối phiên giao dịch 11/3 (giờ địa phương), Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo đầu tiên về tình hình cung ứng năng lượng trong tuần qua. Tiếp đó, tới đầu ngày 12/3 (giờ địa phương) báo cáo chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ được công bố trước giới đầu tư.

Tiếp tục với các thông tin giá cả khác, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/3 trên sàn hàng hóa New York, giá dầu sưởi giao tháng 4 tăng gần 2 cent, tương ứng với mức tăng 0,6%, lên 2,97 USD mỗi gallon, trong khi giá xăng giao cùng kỳ hạn chốt phiên ở mức 2,96 USD mỗi gallon, giảm không đáng kể từ phiên trước.

Giá khí đốt giao tháng 4 giảm gần 5 cent so với phiên giao dịch trước, tương ứng với mức giảm 1%, xuống còn 4,605 USD/ triệu BTU. Phiên giao dịch liền trước, giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn đã tăng được khoảng 0,7%.

Trong khi đó, tại London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 4 bật tăng được 47 cent, tương ứng với mức tăng 0,4%, lên 108,55 USD mỗi thùng. Với diễn biến trái chiều này, khoảng cách giữa giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent đã được nới rộng, lên hơn 8 USD.