10:48 11/03/2011

Giá vàng lùi về mức thấp nhất trong 3 tuần

Kiều Oanh

Sau phiên đổ dốc 20 USD/ounce đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay chỉ còn hơn 37,1 triệu đồng/lượng

Những tin tức xấu liên tiếp phát đi từ vùng Vịnh có thể giúp vàng lấy lại sức mạnh trong những phiên giao dịch sắp tới - Ảnh: Reuters.
Những tin tức xấu liên tiếp phát đi từ vùng Vịnh có thể giúp vàng lấy lại sức mạnh trong những phiên giao dịch sắp tới - Ảnh: Reuters.
Sau phiên đổ dốc 20 USD/ounce đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước sáng nay (11/3) chỉ còn hơn 37,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Với mức giá này, vàng miếng đã rẻ đi khoảng 300.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua và đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 18/2 trở lại đây.

Nối tiếp xu hướng giảm của những ngày trước, giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh giảm ngay từ đầu giờ. Tuy nhiên, với ảnh hưởng của phiên trượt mạnh trên thị trường vàng quốc tế, tốc độ sụt của giá vàng trong nước sáng nay cũng mạnh hơn nhiều so với những ngày trước.

Lúc mới mở cửa, giá vàng còn ở trên mức 37,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 37,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tuy nhiên, đến hơn 9h, các doanh nghiệp kim hoàn tại Hà Nội đã mạnh tay hạ giá vàng thu mua về sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, giá bán ra chỉ còn trên 37,1 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h25, Công ty Phú Quý thông báo thu mua vàng SJC ở mức 37,03 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,15 triệu đồng/lượng. Đây cũng là các mức giá mua và bán mà Công ty Bảo Tín Minh Châu áp dụng cho vàng miếng hiệu Rồng Thăng Long.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng tới thời điểm này cũng giảm về dưới 37,2 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua và giá bán vàng được nới rộng. Lúc 9h30, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,15 triệu đồng/lượng (bán ra).

Như vậy, từ đầu tuần, giá vàng đã giảm khoảng 700.000 đồng/lượng. Không chỉ chịu ảnh hưởng từ sự đi xuống của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước còn đối đầu với bất lợi khi thị trường USD tự do đóng băng. Ngoài ra, theo giới kinh doanh vàng, lực mua vàng miếng sụt giảm, cộng với lực bán tăng càng khiến giá vàng giảm nhanh hơn.

USD tự do hôm nay tiếp tục trong trạng thái tạm ngưng giao dịch tại cả thị trường Hà Nội và Tp.HCM. Tại một số ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết giảm 5 đồng so với ngày hôm qua, còn 20.870 đồng (mua vào) và 20.875 đồng (bán ra).

Tại thị trường New York đêm qua, giá vàng giao ngay chốt phiên với mức giảm 1,4%, còn 1.412 USD/oz. Trong phiên giao dịch, giá vàng thậm chí có thời điểm chỉ còn 1.402 USD/oz, thấp nhất trong 2 tuần trở lại đây.

Phiên giảm giá mạnh này của vàng là kết quả của việc đồng Euro mất giá mạnh nhất trong 1 tháng so với USD. Đồng tiền chung châu Âu đã trượt giá trước những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ của khu vực Eurozone. Hãng định mức tín nhiệm Moody’s hôm qua cắt giảm một bậc điểm tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha, xuống Aa2 từ Aa1.

Bên cạnh đó, phiên lao dốc mạnh của thị trường Phố Wall cũng làm gia tăng áp lực buộc giới đầu tư phải bán vàng ra để bù lỗ cho danh mục cổ phiếu. Phiên này, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ trượt mạnh trước những thông tin bất lợi về tình hình tài chính của châu Âu, khủng hoảng ở Trung Đông-Bắc Phi, cũng như thống kê cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tại nước này tăng ngoài dự kiến.

Tuy nhiên, những tin tức xấu liên tiếp phát đi từ vùng Vịnh có thể giúp vàng lấy lại sức mạnh trong những phiên giao dịch sắp tới.

Theo hãng tin Reuters, cảnh sát Saudi Arabia hôm qua đã nã đạn vào những người biểu tình, làm dấy lên những lo ngại về khủng hoảng chính trị nổ ra tại quốc gia sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới này. Bên cạnh đó, hàng loạt các cuộc biểu tình mới cũng đã được lên lịch tại các nước vùng Vịnh khác như Yemen, Kuwait và Bahrain.

Tại thị trường châu Á lúc 10h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng gần 6 USD mỗi ounce, lên mức xấp xỉ 1.418 USD/oz. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo cùng thời điểm là hơn 1,38 USD đổi 1 Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 tại New York đứng trên mức 102,83 USD/thùng.