14:46 18/01/2010

Giải thưởng Rồng Vàng sẽ được trao cho 80 doanh nghiệp FDI

Anh Quân

Giải thưởng Rồng Vàng năm 2009 sẽ được trao cho 80 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Họp báo công bố danh sách các doanh nghiệp FDI đạt Giải thưởng Rồng Vàng - Ảnh: Anh Quân.
Họp báo công bố danh sách các doanh nghiệp FDI đạt Giải thưởng Rồng Vàng - Ảnh: Anh Quân.
Sáng 18/1, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Rồng Vàng đã tổ chức họp báo công bố giải thưởng Rồng Vàng 2009.

Đây là năm thứ 9 giải thưởng này được trao cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Kết quả, có 80 doanh nghiệp được nhận các giải: Doanh nghiệp FDI hoạt động tốt, có đóng góp cho nền kinh tế; Doanh nghiệp có chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ tốt nhất được người tiêu dùng ưa chuộng; Doanh nghiệp có phong cách kinh doanh tốt; và Giải cho các doanh nghiệp nổi trội nhất từng mặt.

Năm nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản và dịch vụ có số doanh nghiệp đạt giải cao nhất (25%); tiếp đến là nông, lâm, ngư nghiệp, thực phẩm, bia, nước giải khát (14%); xây dựng và vật liệu xây dựng (14%)…

Theo Ban tổ chức giải thưởng, sở dĩ lĩnh vực bất động sản có lượng doanh nghiệp đạt giải lớn bởi vì đây cũng là lĩnh vực có thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong những năm gần đây, quy mô vốn của các dự án bất động sản luôn đứng vị trí hàng đầu trong các dự án FDI đầu tư vào Việt Nam.

Trong phần phát biểu khai mạc, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, GS. Đào Nguyên Cát cho biết: “Giải thưởng năm nay được Ban tổ chức kiểm duyệt gắt gao hơn để chọn ra những doanh nghiệp tốt nhất, xứng đáng đứng đầu khối doanh nghiệp FDI về các mặt”.

Cho nên, ngoài các chỉ tiêu về vốn thực hiện, doanh thu, chất lượng hàng hóa dịch vụ..., Giải thưởng Rồng Vàng cũng xét đến các tiêu chí như đóng góp cho ngân sách và chấp hành chính sách Nhà nước; tạo công ăn việc làm cho người lao động; và đóng góp vào các hoạt động xã hội.

Giải thưởng Rồng Vàng 2009 tiếp tục được sự hỗ trợ của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Trung tâm Thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước, Câu lạc bộ doanh nghiệp Rồng Vàng. Năm nay, Giải thưởng có thêm sự hợp tác của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong việc đánh giá chỉ tiêu môi trường của 80 doanh nghiệp đạt giải.

Đây là giải thưởng do nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan là Chủ tịchdanh dự, được tổ chức nhằm tôn vinh các doanh nghiệp FDI hoạt động xuấtsắc nhất tại Việt Nam, góp phần xây dựng môi trường đầu tư tại Việt Namhấp dẫn và hiệu quả, xây dựng thương hiệu Made in Vietnam trong mắt bạnbè, đối tác quốc tế.

Tính riêng năm 2009, cả nước có 839 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn đầu tư đạt 16,345 tỷ USD; 215 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm đạt 5,137 tỷ USD; vốn thực hiện khoảng 10 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong năm 2009 khu vực FDI đóng góp vào tổng vốn đầy tư xã hội trên 25%; đóng góp vào tăng GDP 18,6%; chiếm 41,7% tổng kim ngạch xuất khẩu (không kể dầu thô); nộp ngân sách Nhà nước khoảng 2,47 tỷ USD.