08:24 09/07/2012

Giao lưu trực tuyến: “Từ nợ xấu, phá sản đến hy vọng phục hồi”

VnEconomy

VnEconomy tổ chức diễn đàn trực tuyến về tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp

Hàng chục nghìn doanh nghiệp đã phải đóng cửa, phá sản, hoặc phải sản xuất kinh doanh cầm chừng; nợ xấu gia tăng và trở thành mối quan ngại về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng.
Hàng chục nghìn doanh nghiệp đã phải đóng cửa, phá sản, hoặc phải sản xuất kinh doanh cầm chừng; nợ xấu gia tăng và trở thành mối quan ngại về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng.
VnEconomy sẽ tổ chức diễn đàn trực tuyến giữa các chuyên gia với bạn đọc, để cùng nhìn lại tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

6 tháng đầu năm 2012, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 4,38%, là mức thấp trong nhiều năm; tăng trưởng tín dụng dự kiến chỉ dương nhẹ cũng là một bất thường; nhập siêu so với xuất khẩu chỉ bằng 1,3%, cũng là mức thấp trong nhiều năm; thặng dư cán cân thanh toán tổng thể khoảng 7,5 tỷ USD là con số hiếm thấy, và dự trữ ngoại hối tăng tới 10 tỷ USD; sau 38 tháng tăng liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã chính thức sụt giảm với -0,26% trong tháng 6…

Trong bức tranh kinh tế vĩ mô đó, hàng chục nghìn doanh nghiệp đã phải đóng cửa, phá sản, hoặc phải sản xuất kinh doanh cầm chừng; nợ xấu gia tăng và trở thành mối quan ngại về tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng.

Nhiều chính sách đã được điều chỉnh, ban hành, đặc biệt là các chính sách tài khóa và tiền tệ. Liệu những ứng xử của chính sách vừa qua đã hợp lý, đã đủ? Nền kinh tế đã qua giai đoạn khó khăn nhất và hy vọng phục hồi đã thắp lên? Đâu là điểm đến của kinh tế vĩ mô năm 2012, hay cụ thể là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, sản xuất và tiêu dùng? Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, mà cụ thể là với các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng đã đến đâu?...

Nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin xoay quanh những câu hỏi trên, từ 14h - 16h30 ngày 9/7/2012, VnEconomy sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa các chuyên gia kinh tế cùng bạn đọc với chủ đề: “Từ nợ xấu, phá sản đến hy vọng phục hồi”.

Các diễn giả tham gia buổi giao lưu:

- Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia.

- Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp.

- Ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

- Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright.

- Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Tiên Phong (TienPhong Bank).

Ngay từ lúc này, bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho các diễn giả tại đây. VnEconomy trân trọng cảm ơn sự tham gia của các bạn.