
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Diệp Vũ
11/02/2014, 15:56
Sau khi GM tuyên bố mức thù lao mới cho bà Barra, dư luận đã tỏ rõ thái độ đồng tình
Giám đốc điều hành (CEO) Mary Barra của hãng xe lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM) có thể sẽ được trả gói thù lao lên tới 14,4 triệu USD trong năm nay, cao hơn 10 triệu USD so với mức thù lao mà hãng này tuyên bố sẽ trả cho nữ CEO này trước đó.
Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong một tuyên bố phát đi ngày 10/2, GM cho biết, bà Barra có thể được trả 10 triệu USD thuộc diện thù lao khuyến khích dài hạn trong năm 2014. Ngoài ra, trong gói lương thưởng của bà Bara còn có 1,6 triệu USD lương cứng và 2,8 triệu USD thuộc diện thù lao khuyến khích ngắn hạn.
Bà Barra 52 tuổi, nhậm chức CEO GM vào ngày 15/1 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một hãng xe toàn cầu. Kế hoạch lương thưởng nói trên dành cho bà Barra sẽ được cổ đông bỏ phiếu thông qua trong cuộc họp vào tháng 6, và mức trả cụ thể cuối cùng sẽ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Hồi tháng 1, khi bà Barra mới nhậm chức, GM nói rằng, bà sẽ được trả 4,4 triệu USD trong năm nay. Tuy hãng cũng có nói là bà có thể được trả thêm tiền thuộc diện khuyến khích dài hạn, nhưng đã xuất hiện một làn sóng chỉ trích cho rằng, GM quá “ki bo” khi trả cho CEO mức thù lao như vậy.
“Tại sao GM lại nghĩ giá trị của bà Barra trên cương vị CEO thua kém 52% so với ông Ankerson”, trang Foxbusiness.com viết hôm 3/2.
Người tiền nhiệm của bà Barra, ông Dan Akerson, được trả 11,1 triệu USD trong năm 2012. Ông rời ghế CEO của GM vì muốn có thêm thời gian chăm sóc người vợ ốm yếu.
Sau khi GM tuyên bố mức thù lao mới cho bà Barra, dư luận đã tỏ rõ thái độ đồng tình. Nữ nghị sỹ Louise Slaughter thuộc đảng Dân chủ viết trên mạng Twitter: “Thật vui khi thấy mức thù lao của bà Barra ngang bằng với mức lương của những người đồng cấp nam giới và phản ánh những đóng góp của bà”.
Mức lương thưởng của các CEO điều hành các hãng xe toàn cầu rất khác nhau.
CEO Alan Mulally của Ford nhận được 21 triệu USD trong năm 2013. Chủ tịch điều hành Akio Toyoda của Toyota nhận được 184 triệu Yên, tương đương 1,8 triệu USD trong năm 2012, trong khi CEO Martin Winterkorn được trả 14,5 triệu Euro, tương đương 19,8 triệu USD. Cũng trong năm 2012, CEO Dieter Zetsche của Daimler nhận được 8,15 triệu Euro.
Trong bối cảnh thế giới trước những “cơn gió ngược”, kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, việc thúc đẩy sức mạnh nội tại và khai thông “huyết mạch” vốn cho kinh tế tư nhân trở thành ưu tiên chiến lược…
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: