
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 26/11/2025
Duy Cường
02/01/2014, 12:03
Trong khi nhiều chuyên gia lạc quan triển vọng tăng trưởng kinh tế, thì lãnh đạo doanh nghiệp lại khá thận trọng
Đầu năm mới 2014, VnEconomy mở một chuyên mục mới mang tên “Góc nhìn của tôi”, phản ánh quan điểm và dự báo
đến từ các chuyên gia, doanh nhân, nhà quản lý uy tín
về các vấn đề kinh tế - xã hội
nổi bật,
với mong muốn mang đến những thông tin tham khảo đáng chú ý cho bạn đọc, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.
GDP 2014: Chuyên gia lạc quan, doanh nghiệp thận trọng
Năm 2013, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ước tính tăng 5,42%, trong đó quý 1 tăng 4,76%, quý 2 tăng 5,00%, quý 3 tăng 5,54%, quý 4 tăng 6,04%.
Mức tăng 5,42% được đánh giá là thấp hơn mục tiêu tăng 5,5% đề ra nhưng cao hơn mức tăng 5,25% của năm 2012 và có tín hiệu phục hồi.
Năm 2014, Quốc hội đã thông qua mục tiêu GDP tăng khoảng 5,8%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 2.100 USD.
Cuộc khảo sát về triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 đã được VnEconomy tiến hành với 14 người, trong đó có 9 chuyên gia và 5 đại diện doanh nghiệp.
Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, có 7 chuyên gia, đại diện doanh nghiệp (TS. Lê Đăng Doanh, TS. Quách Mạnh Hào, TS. Nguyễn Trí Hiếu, TS. Cao Sỹ Kiêm, TS. Lê Xuân Nghĩa, ông Đỗ Minh Phú, TS. Lê Anh Tuấn), chiếm 50% số người trả lời cho rằng GDP năm nay tăng 5,8% - mức mục tiêu Chính phủ đề ra.
Đáng chú ý, TS. Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đã đưa ra dự báo lạc quan nhất trong số những người tham gia khảo sát khi nhận định GDP năm 2014 tăng 6%.
Như vậy, việc có 8 người (chiếm 57%) dự báo GDP tăng khoảng 5,8% và 6%, bằng hoặc cao hơn mục tiêu tăng trưởng GDP 2014, cho thấy sự lạc quan nhất định về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2014 sẽ tốt hơn năm 2013.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 5 người (ông Nguyễn Thành Long, ông Văn Đức Mười, TS. Nguyễn Đức Thành, ông Mai Hữu Tín và ông Lê Phước Vũ) nhận định GDP năm 2014 tăng 5,5%, nhỉnh hơn so với mức 5,42% năm 2013, nhưng thấp hơn mục tiêu 5,8% đã đề ra cho năm nay.
Riêng TS. Võ Trí Thành đưa ra dự báo GDP năm nay tăng khoảng 5,4%-5,6%.
Có một sự khác biệt thú vị giữa quan điểm của chuyên gia và đại diện doanh nghiệp. Trong khi hầu hết các chuyên gia dự báo GDP tăng 5,8%, thì hầu hết đại diện doanh nghiệp tin rằng GDP năm nay tăng khoảng 5,5%.
Ở khối chuyên gia, TS. Võ Trí Thành và TS. Nguyễn Đức Thành đưa ra dự báo GDP thấp hơn mục tiêu 5,8%, trong khi ở khối doanh nghiệp chỉ có ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch DOJI - một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đưa ra dự báo GDP năm 2014 tăng 5,8%, còn lại đều nhận định tăng 5,5%.
Tín hiệu nới lỏng?
Trao đổi với VnEconomy, TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, năm 2014 Việt Nam có nhiều điểm thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế, khi có nhiều chính sách hướng tới giải pháp dài hạn như mô hình tăng trưởng, cơ cấu nền kinh tế và hệ thống thể chế.
Bên cạnh đó, theo ông Cao Sỹ Kiêm, việc kiên quyết phân bổ lại vốn tập trung vào các dự án hiệu quả, loại ra những dự án không hiệu quả, đã bước đầu thành công khi hệ số ICOR bắt đầu giảm xuống, thể hiện hiệu quả đầu tư vốn tăng, dàn trải ít đi.
“Đấy là những điểm dài hạn tôi cho là tốt”, ông Kiêm nhấn mạnh.
Cũng theo TS. Cao Sỹ Kiêm, sau khi sắp xếp 8, 9 ngân hàng yếu kém thì năm 2014 cần tập trung sắp xếp lại hệ thống ngân hàng. Nợ xấu đã được giải quyết vòng đầu để tránh đổ vỡ, tiến tới tập trung nợ xấu về và đến tháng 6 năm nay sẽ tính lại nợ xấu triệt để hơn để cho nền kinh tế rõ ràng hơn. Đó cũng là vừa giải quyết tồn tại, vừa đưa nền kinh tế theo hướng bền vững.
Còn theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay so với giai đoạn khi vừa gia nhập WTO hoặc trước khủng hoảng, thì vẫn còn thấp hơn khá nhiều. Theo nghĩa đó, kinh tế Việt Nam có thể quay trở lại mức tăng trưởng tiềm năng, đòi hỏi phải vài năm nữa, khoảng 3-4 năm.
“Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 và dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam hai năm tới, thì thời điểm năm 2013 có thể coi là “đáy”, ông Thành nói.
Theo đánh giá của TS. Cao Sỹ Kiêm, mục tiêu đề ra cho năm 2014 lạm khoảng 7%, dù năm 2013 chỉ 6,04%,
gần như là một thông điệp “ngầm” cho thấy chấp nhận nới chỉ tiêu lạm phát để kích thích tăng trưởng
.
“Việc đưa mục tiêu tổng phương tiện thanh toán, tín dụng tăng lên, trái phiếu tăng lên và nâng trần bội chi ngân sách để đạt tăng trưởng kinh tế 5,8% là được, là hài hòa”, ông Kiêm nhấn mạnh.
Với chủ đề “Đồng hành phát triển toàn diện - Kiến tạo tương lai bền vững”, Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật lần thứ nhất tại Quảng Ninh mở ra không gian hợp tác sâu rộng, gắn kết thực chất giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ngày càng hiệu quả.
Chiều 25/11, trong chương trình dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực tài chính…
Các đại biểu Quốc hội cho rằng dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) đã thể hiện nỗ lực lớn của cơ quan chủ trì soạn thảo khi kế thừa thực tiễn, tiếp cận chuẩn mực quốc tế và chuyển trọng tâm từ “trấn áp” sang “phòng ngừa bền vững, cai nghiện hiệu quả, hòa nhập xã hội”.
Chiều 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì chương trình đối thoại “CEO 500 – Tea Connect” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 tại TP. Hồ Chí Minh…
Diễn đàn hợp tác địa phương Việt – Nhật tại Quảng Ninh là dịp kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước. Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp nhiều lãnh đạo địa phương Nhật Bản, trao đổi định hướng hợp tác và khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, giao lưu và kết nối nhân lực.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: