16:00 09/05/2022

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà đang triển khai rất chậm

Nhật Dương

Theo phản ánh từ phía công đoàn, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà hiện nay đang triển khai rất chậm, dù đã hơn một tháng trôi qua…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quyết định số 08/2022 quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã được ban hành từ ngày 28/3/2022.

Theo Quyết định số 08, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp được hỗ trợ hàng tháng 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng; có thời gian ở thuê, ở trọ trong khoảng từ ngày 1/1/2022 đến ngày 30/6/2022. Với người lao động quay trở lại thị trường lao động, mức hỗ trợ hàng tháng 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng, thời gian ở trọ từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/6/2022. Mặc dù vậy, đến nay sau hơn một tháng quyết định có hiệu lực tốc độ triển khai vẫn rất chậm, hầu như chưa giải ngân được.  

Theo ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội), thống kê sơ bộ công ty có khoảng 600 người đang thuê trọ. Hiện đơn vị đang để người lao động đăng ký và lập danh sách hỗ trợ. Việc xác nhận từ phía cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy trình không gặp khó khăn do đơn vị đã thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ công nhân, họ gặp khó khi xin ký xác nhận từ phía chủ nhà trọ do lo ngại lộ thông tin và truy thu thuế nếu có. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà trọ không ở tại nơi công nhân thuê trọ mà uỷ quyền cho người thân trông coi, trong khi những người này không xác nhận thuê trọ cho công nhân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này cũng nhận được phản ánh việc triển khai chính sách này tại các địa phương rất chậm do có vướng mắc về xác nhận từ phía chủ nhà trọ. “Khi tham gia xây dựng chính sách này, quan điểm là các thủ tục phải nhanh chóng, đơn giản, kịp thời, nhưng thực tế việc triển khai rất khác”, ông Quảng nói. Trong thời gian tới, phía công đoàn theo chức năng của mình sẽ tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện để có kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

Là một trong những địa phương có số lượng lớn lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, mới đây TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định 1426 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố.

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố là cấp cuối cùng phê duyệt hồ sơ và cấp kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, tại Quyết định 1426, Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội đã ủy quyền cho Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, người lao động ở Hà Nội làm đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu nộp doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ, công khai tại nơi làm việc rồi gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận lao động đang đóng bảo hiểm.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động do doanh nghiệp nộp cho ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, thị xã thẩm định và phê duyệt. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất hết ngày 15/8/2022.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho biết, việc Uỷ ban nhân dân thành phố uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ sẽ rút ngắn thời gian phê duyệt hồ sơ. Theo quy trình phải mất đến 7 ngày nhưng nay rút gọn 4 ngày và sớm nhất sẽ triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ.

Trước đó, theo dự kiến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sẽ có khoảng 3,4 triệu người lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trên, tổng giá trị gói hỗ trợ là 6.600 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện chi trả tiền tiền hỗ trợ sẽ có các cơ quan giám sát như tổ chức công đoàn, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan quản lý… cùng tham gia đôn đốc thực hiện chính sách. Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng tham gia trong việc cập nhật kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xác thực thông tin người lao động, tránh trùng lặp khi chi trả.