16:32 08/09/2014

Hà Nội công bố nhiều doanh nghiệp FDI bỏ trốn

Song Hà

Sau 30 ngày công bố thành phố xem xét chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp

Trong một báo cáo của Tổng cục Thuế hồi đầu năm cho thấy, trong năm 2013 doanh nghiệp FDI báo lỗ 68.203 tỷ đồng - Ảnh minh họa.<br>
Trong một báo cáo của Tổng cục Thuế hồi đầu năm cho thấy, trong năm 2013 doanh nghiệp FDI báo lỗ 68.203 tỷ đồng - Ảnh minh họa.<br>
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công bố danh sách các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vi phạm trong quá trình kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Trong danh sách các doanh nghiệp vi phạm, có khá nhiều doanh nghiệp từ Nhật Bản với các vi phạm phổ biến như không đăng ký mã số thuế, kê khai thuế...

Đáng chú ý, trên cơ sở kết quả kiểm tra liên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội cho thấy hiện có 10 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích hoặc không còn hoạt động tại trụ sở.

Các doanh nghiệp này đã có các vi phạm như không đăng ký mã số thuế, không thực hiện kê khai thuế, không hoạt động tại trụ sở đăng ký, không báo cáo về hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định. Đây là các vi phạm thuộc trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cụ thể, 5 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích do Cục Thuế Hà Nội cung cấp gồm: Công ty TNHH Fujiya Việt Nam (Nhật Bản), Công ty TNHH Narai (Nhật Bản), Công ty TNHH Vladivostok Avia Lines (Nga), Công ty TNHH Opac Power, Công ty Cổ phần Investimo.

5 doanh nghiệp khác không hoạt động tại trụ sở đăng ký gồm: Công ty Cổ phần Tabata Nam Việt Nam, Công ty TNHH Airea (Nhật Bản), Công ty TNHH MTV D.I.C Việt Nam, Công ty TNHH Xây dựng Tô Việt (Trung Quốc) và Công ty TNHH Kỳ nghỉ tầm nhìn Thái Việt Nam (Ấn Độ).

Hiện Sở đã có thông báo công khai. Sau 30 ngày nếu chủ những doanh nghiệp vẫn vắng mặt hoặc có giải trình không phù hợp, cơ quan này sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Trong một báo cáo của Tổng cục Thuế hồi đầu năm cho thấy, trong năm 2013 doanh nghiệp FDI báo lỗ 68.203 tỷ đồng, trong đó xu hướng lỗ có xu hướng tăng mạnh lên tới 37,6%. Đồng thời có đến 93 doanh nghiệp FDI dừng hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành thuế và hải quan cũng phát hiện ra hàng loạt vụ chuyển giá của khối doanh nghiệp này.