16:39 06/02/2021

Hải Dương không để có bệnh nhân tử vong do Covid-19

Dương Thùy

Để đảm bảo không có bất kỳ bệnh nhân chạy thận nhân tạo nào mắc Covid-19, họ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/tuần ngay sau các buổi chạy thận tại cơ sở y tế

Ảnh - Bộ Y tế.
Ảnh - Bộ Y tế.

Thông tin từ cuộc họp trực tuyến của Đoàn công tác Bộ Y tế tại Hải Dương với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh ngày 6/2.

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh, các bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân cần đặc biệt quan tâm trong đợt dịch này ở Hải Dương.

"Đây là một trong những phòng tuyến trọng yếu cho việc chống dịch. Bài học từ Đà Nẵng đã chỉ rõ những khó khăn khi điều trị cho những ca bệnh mắc Covid-19 có bệnh nền", ông Khoa dẫn chứng và lưu ý các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ tốt các đối tượng này trước Covid-19.

Đến hiện tại, Hải Dương có 557 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 6 cơ sở điều trị.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, về vấn đề chạy thận nhân tạo đối với nhóm bệnh nhân có nguy cơ, việc quan trọng nhất là phải phân luồng giữa các bệnh nhân thận nhân tạo với các bệnh nhân có nguy cơ khác.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo là một trong những đối tượng rất dễ mắc Covid-19. Trong quá chạy thận, phải bố trí được khu vực ở và cách ly để các vòng bệnh bên ngoài không xâm nhập được.

"Nếu trong trường hợp Hải Dương có những ca bệnh đầu tiên mắc Covid-19 liên quan đến các trường hợp chạy thận nhân tạo thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa việc tiếp nhận điều trị", BS Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Để đảm bảo không có bất kỳ bệnh nhân thận nhân tạo nào mắc Covid-19, tất cả các bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/tuần ngay sau các buổi chạy thận tại cơ sở y tế.

Đồng thời, các bệnh nhân chạy thận có yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao cũng sẽ được bố trí ca chạy, máy chạy riêng để đảm bảo an toàn tối đa.

Theo ông Phạm Hữu Thanh, Phó giám đốc Sở Y tế Hải Dương, vấn đề khó khăn nhất của địa phương hiện nay là bố trí nhân lực tại các cơ sở y tế, khi toàn tỉnh Hải Dương đã có 7/12 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân Covid-19.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, để tiết kiệm nhân lực cần điều trị tập trung các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến đã được thành lập, tránh tình trạng phân tán.

"Khi điều trị như vậy không chỉ vấn đề nhân lực được giải quyết mà chúng ta cũng tiết kiệm được trang thiết bị trước cuộc chiến còn lâu dài, nhiều tình huống phức tạp", ông Khoa lý giải.

Hiện Hải Dương ghi nhận 290 bệnh nhân dương tính với virus SARs-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa.

Dự kiến, ngay trong sáng mai (7/2), Bệnh viện Dã chiến thứ 3 của Hải Dương cũng sẽ được bàn giao, đáp ứng thêm 293 giường bệnh để điều trị bệnh nhân Covid-19.