21:07 27/09/2021

Hạn chế dùng đòn bẩy và bình quân giá

Hà Anh

Nhịp giảm hiện tại đang bị chi phối bởi đà lao dốc kể từ đỉnh cao mới của nhóm midcap và smallcap, trong khi dòng tiền cũng thận trọng ở nhóm Vn30...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/9, chỉ số VN-Index giảm 26,18 điểm – tương đương 1,94%, xuống 1.324,99 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 6,62 điểm – tương đương 1,84%, đóng cửa ở mức 353,01 điểm.

VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau chuỗi phiên tích lũy của tuần trước, VN-Index đã điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm khi chỉ có 3/19 nhóm ngành vận động khả quan so với phiên trước.

Các nhóm kiềm chế đà giảm của thị trường là: Viễn thông, Du lịch và giải trí, dầu khí. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Thanh khoản thị trường tăng trở lại và độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn khá mạnh sau chuỗi phiên tích lũy quanh ngưỡng 1350 điểm. Với xu hướng như vậy, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1320-1330 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới".

Chưa thực sự tiêu cực và thị trường vẫn còn cơ hồi phục trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-1,94%) giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, qua đó xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng lần lượt 1.350 điểm, 1.325-1.340 điểm (MA20-50). Rất may là thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay là không quá lớn, chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là chưa thực sự mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với khoảng 250 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực lên thị trường chung. Tuy nhiên, tình hình là chưa thực sự tiêu cực và thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại".

VN-Index sẽ không giảm sâu, đảo chiều lại trong ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Xu thế đi ngang của thị trường chứng khoán trong biên độ vẫn tiếp diễn, tuy nhiên có nhiều cổ phiếu đã ảnh hưởng đảo chiều giảm mạnh sau nhịp tăng vừa qua. Dòng tiền đang rút ra từ nhóm tăng mạnh nhưng vẫn chưa tham gia vào những cổ phiếu tích lũy nên lực đỡ của thị trường vẫn chưa xuất hiện. Nhưng xét góc độ kỹ thuật, cho thấy thị trường sẽ không giảm quá sâu và sẽ đảo chiều lại trong ngắn hạn.

Do vậy các nhà đầu tư có thể chuẩn bị cho mình những cổ phiếu tốt, quan sát và đồng thời mua vào khi giá cổ phiếu có tín hiệu tốt trở lại".

Áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1,327 – 1,340 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là cơ cấu danh mục và giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên bán hết toàn bộ danh mục”

Hạn chế dùng đòn bẩy và bình quân giá

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước có phiên giảm mạnh kể từ phiên 24/8, dòng tiền thận trọng khiến thị trường trượt dốc trong phiên chiều, gần 400 cổ phiếu giảm giá trong đó có tới 48 mã giảm sàn trên sàn HSX khi đà giảm mạnh ở nhóm smallcap vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này tương đương với mức bình quân ở tuần trước, đạt 19.460 tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index đã giảm 100 điểm kể từ đỉnh (tương đương giảm 6,97%), phiên giảm hôm nay tương đương với phiên giảm thứ 2 từ đỉnh tháng 8. Nhịp giảm hiện tại đang bị chi phối bởi đà lao dốc kể từ đỉnh cao mới của nhóm midcap và smallcap, trong khi dòng tiền cũng thận trọng ở nhóm Vn30.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã để mất ngưỡng MA50 và dừng ngay ở ngưỡng Fibonacci 50% (1.324,9 điểm). Trong trường hợp thị trường để mất cả 2 ngưỡng hỗ trợ này trong phiên ngày mai, có thể áp lực bán sẽ còn gia tăng, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy, không bình quân giá”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.