07:08 18/07/2017

Hãng dép xỏ ngón số một thế giới “bán mình” với giá hơn 1 tỷ USD

Kim Tuyến

Havaianas là một trong những mẫu dép đơn giản nhất thế giới bán ra 200 triệu đôi mỗi năm

Dép xỏ ngón Havaianas có mặt ở khắp nơi trên thế giới - Ảnh: Getty Images.
Dép xỏ ngón Havaianas có mặt ở khắp nơi trên thế giới - Ảnh: Getty Images.
Thương hiệu dép xỏ ngón Brazil Havaianas được bán với giá gần 850 triệu Euro (1,1 tỷ USD) để giúp trả khoản phạt 2,5 tỷ Euro (3,25 tỷ USD), trang MSN cho biết.

Tập đoàn J&F, thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Batista của Brazil, quyết định bán 86% cổ phần của mình tại Alpargatas, công ty chủ quản của thương hiệu dép xỏ ngón Havaianas, trị giá hơn 1 tỷ USD để trả khoản phạt khổng lồ.

Trước đó, hồi tháng 5, tập đoàn này bị tuyên phạt hơn 3 tỷ USD vì tội hối lộ gần 1.900 chính trị gia, có liên quan tới khủng hoảng chính trị hiện tại của nước này.

Cuối tháng 5, khi đại diện gia đình chủ sở hữu nhận tội đưa hối lộ và tỷ phú Batista cùng chủ tịch Vincent Trius rút khỏi hội đồng quản trị công ty, cổ phiếu của Alpargatas bắt đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, sau thông tin thương hiệu này chuẩn bị được bán với giá hơn 1 tỷ USD, cổ phiếu công ty này ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Havaianas được đánh giá là thương hiệu dép xỏ ngón biểu tượng số một thế giới, tận dụng các giá trị văn hoá Brazil để quảng bá tên tuổi của mình với hình ảnh biểu tượng gắn liền với bãi biển, lễ hội văn hoá và bóng đá.

Còn theo BBC, Havaianas là một trong những mẫu dép đơn giản nhất thế giới bán ra mỗi năm 200 triệu đôi và là hiện tượng thời trang được biết đến khắp Brazil và nhiều nơi trên thế giới.

Dép xỏ ngón Havaianas có mặt ở hầu như khắp các cửa hàng thời trang tại Brazil với đủ màu sắc và kiểu dáng. Thậm chí, những đôi dép cao su màu sắc sặc sỡ trở thành hình ảnh quen thuộc khi nhắc đến Brazil.

Trên thế giới, dép Havaianas thường được bán với mức giá cao khó tin. Một đôi dép Havaianas gắn pha lê Swarovski được bán với giá gần 100 USD (80 Bảng) tại Saks Fifth Avenue, New York. Dép mang thương hiệu Havaianas cũng có mặt ở khắp nơi trên thế giới từ Anh cho tới Australia.

Ra đời năm 1962 dành cho giới lao động, dép xỏ ngón Havaianas lấy cảm hứng từ dép dế rơm truyền thống Zori của Nhật Bản nhưng thay bằng đế cao su. Tuy nhiên, phải đến những năm 2000, thương hiệu dép xỏ ngón Havaianas mới thực sự phát triển bùng nổ và trở thành biểu tượng thời trang khi mở rộng ra châu Âu, Mỹ và châu Á.

Nhiều người nổi tiếng cũng được bắt gặp dùng sản phẩm của Havaianas càng giúp thương hiệu này càng tăng trưởng mạnh mẽ.