02:56 06/07/2010

Hãng hàng không Ryanair sẽ bán vé đứng

Dương Lâm

Hãng hàng không Ryanair của Anh dự định tung ra dịch vụ ghế đứng trên các tuyến bay ngắn, với giá vé siêu tiết kiệm

Hàng ghế phía sau sẽ được thiết kế lại để đứng - Ảnh chụp màn hình ITV/Telegraph.
Hàng ghế phía sau sẽ được thiết kế lại để đứng - Ảnh chụp màn hình ITV/Telegraph.
Hãng hàng không giá rẻ Ryanair của Anh quốc dự định tung ra dịch vụ ghế đứng trên các chặng bay ngắn, với giá vé siêu tiết kiệm.

Theo tờ Telegraph, với số tiền từ 7 - 14 USD, hành khách có thể mua một vé đứng tại khu vực trên máy bay được thiết kế dành riêng cho loại dịch vụ này.

Cụ thể, 10 hàng ghế ngồi ở đuôi máy bay sẽ được xử lý lại thành ghế đứng. Những hàng ghế này sẽ được thiết kế sao cho hành khách có thể dựa lưng vào. Hành khách sẽ được “giữ chặt” vào ghế bằng một chiếc đai vòng qua vai.

Giám đốc điều hành Ryanair, ông Michael O'Leary, cho biết, dịch vụ ghế đứng sẽ được áp dụng với những đường bay ngắn. Việc phát triển dịch vụ này sẽ giúp nâng cao số lượng hành khách đi máy bay và tiết giảm chi phí.

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí hơn nữa, theo ông O’Leavy, Ryanair sẽ ra mắt những nhà vệ sinh trên máy bay phải thanh toán tiền. Mỗi khi hành khách sử dụng loại nhà vệ sinh này sẽ phải trả khoảng 1,7 USD bằng tiền xu.

Ryanair hy vọng, việc tính tiền đi vệ sinh sẽ khiến hành khách sử dụng nhà vệ sinh ở phi trường trước khi lên máy bay. Bằng việc này, máy bay sẽ trở nên nhẹ hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giảm bớt giá thành và lượng khí thải ra môi trường.

Dự định của Ryanair đã vấp phải sự chỉ trích từ Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (Easa) và Cơ quan hàng không dân dụng (CAA). Hai cơ quan này cho rằng, loại ghế đứng như vậy khó có thể vượt qua các bài trắc nghiệm an toàn theo quy định của châu Âu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Ryanair, ông Stephen McNamara, cho hay, hãng bay giá rẻ tin tưởng, dịch vụ này sẽ vượt qua các bài kiểm tra an toàn. Ryanair thừa nhận, dịch vụ ghế đứng hiện vẫn trong “giai đoạn rất sơ khai”. Dự kiến, cuộc thử nghiệm an toàn sẽ được tiến hành vào năm tới.