11:54 12/06/2017

Hãng hàng không SkyViet chưa bay đã tính giải thể

Kiều Linh

Sau hơn một năm thành lập, hãng hàng không SkyViet đứng trước nguy cơ giải thể do hai cổ đông muốn thế

Hãng hàng không SkyViet được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại công ty bay dịch vụ VASCO.
Hãng hàng không SkyViet được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại công ty bay dịch vụ VASCO.
Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (Mã HVN - UPCoM) vừa công bố các nội dung quan trọng sẽ trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 20/6 tới đây.

Liên quan đến nội dung thành lập hãng hàng không SkyViet trên cơ sở sắp xếp lại công ty bay dịch vụ VASCO, Vietnam Airlines cho biết, hai cổ đông Techcom Capital và Techcomdeveloper đang muốn giải thể doanh nghiệp này.

Theo đó, ngày 18/4/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam (trước kia là Công ty Cổ phần Phát triển dự án Techcomdeveloper) có văn bản gửi Vietnam Airlines đề xuất 2 phương án: các cổ đông hiện hữu mua lại cổ phần của TCO tại SkyViet hoặc giải thể SkyViet.

Đến ngày 3/5/2017, Techcom Capital có văn bản gửi Vietnam Airlines đề nghị làm thủ tục giải thể SkyViet. Trong thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý có liên quan đến việc giải thể SkyViet, VASCO vẫn tiếp tục hoạt động với tư cách là một chi nhánh của Vietnam Airlines.

Trước đó, tháng 3/2016, Vietnam Airlines cùng với hai đối tác là Techcom Capital và Công ty Cổ phần Phát triển dự án Techcomdeveloper thành lập Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Vietnam Airlines nắm 51%, Techcom Capital nắm 48% và Techcomdeveloper sở hữu 1%.

Công ty này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 10/3/2016. Tuy nhiên, đến trước khi bị đề nghị giải thể, công ty này vẫn chưa được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không từ các cấp có thẩm quyền.

Cuối tháng 5/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc định giá, góp vốn, thành lập và đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không của SkyViet.

Theo công văn, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện đề án này để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có báo cáo Văn phòng Tổng bí thư trong tháng 5/2017.

Hiện tại, ngoài SkyViet, có 3 hãng không đang muốn gia nhập thị trường gồm Vietstar Airlines, Viet AirAsia và Bamboo Airway. Viet AirAsia là liên doanh giữa Thiên Minh Group và AirAsia còn Bamboo Airway vừa mới được FLC Group ra quyết định thành lập cách đây ít ngày.