14:16 24/10/2011

Hanoi Telecom sẵn sàng bỏ tiền mua EVN Telecom

Mạnh Chung

Hanoi Telecom vừa gửi công văn lên Thủ tướng xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ thiết bị, cơ sở hạ tầng của EVN Telecom

Hiện Hanoi Telecom đang cùng với đối tác Hutchison Telecom sở hữu mạng di động Vietnamobile.
Hiện Hanoi Telecom đang cùng với đối tác Hutchison Telecom sở hữu mạng di động Vietnamobile.
Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) vừa gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ thiết bị, cơ sở hạ tầng của EVN Telecom.

Trong công văn số 474 gửi Thủ tướng, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội cho biết, Hanoi Telecom đã cùng EVN Telecom thi tuyển 3G do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức và đã trúng thầu, đã thực hiện các cam kết và tiền đặt cọc theo đúng quy định. Đồng thời, cho đến nay, cả hai doanh nghiệp đã đầu tư lớn và đang tiếp tục đầu tư lớn hơn để triển cơ sở hạ tầng mạng điện thoại 3G.

Tuy nhiên, do những quy định trong quy chế cuộc thi giải băng tần 2 x 15 MHZ, liên danh Hanoi Telecom - EVN Telecom được cấp băng tần là trọn vẹn một băng tần “không được chia cắt” để đảm bảo hiệu quả tài nguyên quốc gia, hiệu quả cho doanh nghiệp và để phát triển ứng dụng đầy đủ trên nền 3G.

Vì thế, theo Hanoi Telecom, trước chủ tương bán hoặc sáp nhập EVN Telecom trong chương trình cơ cấu và đổi mới doanh nghiệp của Chính phủ, nên Hanoi Telecom xin được ưu tiên mua lại phần băng tần 3G của EVN Telecom.

Hanoi Telecom cho rằng, riêng phần thiết bị và hạ tầng mạng 3G mà EVN Telecom đã đầu tư, Hanoi Telecom sẽ chấp nhận mua lại đúng giá trị đầu tư; còn toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và các hạ tầng viễn thông khác, nếu Chính phủ mong muốn thì Hanoi Telecom cũng có thể mua lại theo đơn giá và các điều kiện giống như VTC và EVN Telecom đã ký hợp đồng chính thức.

Tuy nhiên, theo doanh nghiệp viễn thông này, toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và các hạ tầng viễn thông khác, nếu giao cho các tập đoàn viễn thông lớn thì việc khai thác và sử dụng sẽ hiệu quả hơn.

Trong công văn gửi lên Thủ tướng, Hanoi Telecom cũng cho biết, doanh nghệp sẽ sẵn sàng bỏ tiền mặt ra mua, nhờ đó EVN Telecom sẽ có một khoản tiền đáng kể để thanh toán nợ, điều này sẽ khác với các tập đoàn nhà nước sẽ chỉ ghi nhận nợ trên sổ sách.

Mới đây, Thủ tướng đã ký Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần, vốn góp chi phối, nhưng trong đó không có EVN Telecom.