21:58 28/08/2013

HDBank mua đứt công ty tài chính 100% vốn ngoại

Minh Đức

HDBank mua lại 100% vốn của SGVF, một trong những công ty tài chính nước ngoài lớn nhất Việt Nam

Hợp đồng chuyển nhượng vốn trong thương vụ này vừa được ký kết.<br>
Hợp đồng chuyển nhượng vốn trong thương vụ này vừa được ký kết.<br>
Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép HDBank mua lại 100% vốn của Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF), một trong những công ty tài chính nước ngoài lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn tài chính Société Générale của Pháp.

Theo đó, SGVF sẽ chuyển thành công ty con thuộc HDBank. Đây là giao dịch đầu tiên theo phương thức mua lại tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Société Générale là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất châu Âu hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính, ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đầu tư tài chính, bảo hiểm tài chính, quản lý tài sản và dịch vụ chứng khoán trên thị trường toàn cầu.

Société Générale có hơn 154.000 nhân viên làm việc ở 76 quốc gia cùng với hơn 32 triệu khách hàng trên toàn thế giới. SGVF là công ty tài chính do tập đoàn Société Générale đầu tư tại Việt Nam, 100% vốn nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động từ năm 2007.

Hiện nay SGVF có khoảng 1.100 nhân viên, mạng lưới hoạt động đã có mặt trên 42 tỉnh thành trên toàn quốc. Công ty này đã phát triển dịch vụ tài chính cá nhân, cho vay trả góp với hơn hơn 125.000 khách hàng cá nhân thông qua 300 đối tác và gần 800 điểm dịch vụ tại các cửa hàng xe máy và điện máy trên cả nước.

Trong thông cáo phát đi cuối chiều nay (28/8), HDBank cho biết, khi tham gia quản lý, toàn bộ hệ thống đối tác, khách hàng và cán bộ nhân viên của công ty này sẽ được giữ nguyên.

“Đây là hoạt động M&A theo xu hướng quốc tế tại Việt Nam, nằm trong khuôn khổ chủ trương tái cấu trúc của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sau khi mua lại SGVF, HDBank sẽ tiếp tục phát triển công ty trên thị trường tài chính và duy trì cơ cấu nhân sự hiện tại”, ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank nói về thương vụ trên.

Hiện giá trị của giao dịch mua lại này chưa được công bố cụ thể.