20:35 14/01/2022

Hơn 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn trong năm 2021

Thanh Xuân

Trước thực tế đó, Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa để đưa sinh viên trở lại trường học tập. Đồng thời tăng cường bù đắp chất lượng giáo dục đại học, sau đại học cho sinh viên, học viên...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục. Kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp và trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn đã ảnh hưởng tới việc cung cấp nguồn nhân lực.

Theo thống kê, tính đến ngày 09/01/2022, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh trên địa bàn; 35 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến và 19 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Trong điều kiện khó khăn đó, ngành Giáo dục đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động để ứng phó với dịch Covid-19 nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh đến các hoạt động của ngành.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, mặc dù gặp nhiều nhiều khó khăn trong năm 2021 do dịch bệnh nhưng nhìn tổng thể ngành đã đương đầu với thách thức, bền bỉ ứng phó với dịch bệnh và làm được nhiều việc. Đặc biệt vượt qua hoàn cảnh, hơn 1,5 triệu nhà giáo đã thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo, trách nhiệm, hành động vì nghề vì học sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng từ những việc làm được và chưa làm được thì kinh nghiêm chỉ ra là phải lưu ý tới thực tiễn, bám sát thực tiễn. Thời gian qua, nhiều việc đã được chỉ đạo và thực hiện sát với thực tiễn nhưng cần phải sát sao hơn nữa và gia tăng tính hành động trong công việc, đồng thời tăng cường phân cấp và tính kế hoạch để chủ động trong năm 2022.

Trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh tới các nhiệm vụ lớn như: toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai các công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục và đào tạo. Trong đó, sớm hoàn thành chiến lược ứng phó toàn diện với dịch bệnh của ngành Giáo dục.

Với thực tế có khoảng 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa đưa sinh viên trở lại trường học tập. Cùng với đó tăng cường bù đắp chất lượng giáo dục đại học, sau đại học cho sinh viên, học viên. Trọng tâm vẫn là củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học.

Ngoài ra cũng trong năm 2022, ngành Giáo dục sẽ tập trung hoàn thành, ban hành Chiến lược phát triển giáo dục 2021-2030, tầm nhìn 2045 và triển khai nhanh các công việc liên quan đến chiến lược này. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện để ban hành các văn bản quản lý điều hành, trong đó lưu ý những văn bản quản lý điều hành khắc phục những hạn chế, điểm yếu do tác động của dịch bệnh.

Đối với giáo dục phổ thông, theo Bộ trưởng, năm 2022, 2023 được xác định 2 năm trọng yếu để triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy cần phải nhìn thấy hết thách thức đặt ra về nguồn lực, điều kiện thực hiện để có phương án khắc phục và triển khai. Bên cạnh đó,  kỳ thi THPT và triển khai tự chủ đại học cũng được Bộ trưởng nhìn nhận còn nhiều thách thức nên cần phải có các giải pháp, hành động ráo riết hơn.

Song song với những nhiệm vụ trên thì còn một số nhiệm vụ trọng tâm khác như tăng cường chuyển đổi số; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục và đáp ứng nhu cầu học tập cho các đối tượng yếu thế; tăng cường các thiết chế văn hóa trong hệ thống giáo dục và đào tạo… cũng được Bộ trưởng lưu ý thực hiện trong năm nay.