07:02 20/01/2021

Hứng đợt dịch mới, Thái Lan phát 7 tỷ USD tiền mặt cho dân

Trang Linh

Mỗi người dân Thái Lan đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận tổng cộng 7.000 Baht (hơn 233 USD) và phải chi tiêu hết trước tháng 5/2021

Thái Lan đang nỗ lực chống chọi với làn sóng dịch bệnh mới bùng phát từ giữa tháng 12 và lan rộng khắp 61/77 tỉnh thành của nước này - Ảnh: SCMP
Thái Lan đang nỗ lực chống chọi với làn sóng dịch bệnh mới bùng phát từ giữa tháng 12 và lan rộng khắp 61/77 tỉnh thành của nước này - Ảnh: SCMP

Nội các Thái Lan vừa thông qua chương trình phát tiền mặt trị giá 7 tỷ USD để hỗ trợ người thu nhập bị ảnh hưởng bởi làn sóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 mới, theo tin từ Bloomberg.

Ước tính, khoảng 31,1 triệu người Thái, bao gồm người có thẻ phúc lợi xã hội, nông dân, lao động trong các lĩnh vực phi chính thức, sẽ được nhận tiền mặt trực tiếp từ chương trình này. 

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith ngày 19/1 cho biết chương trình hỗ trợ tài chính này có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP của nước này thêm 0,5-0,6 điểm phần trăm. Cùng với chương trình hỗ trợ đã thực hiện trước đó, chi tiêu của chính phủ sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 1 điểm phần trăm. 

"Chương trình này nhằm giúp hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho những người dân có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh mới", ông Arkhom cho biết. 

Thái Lan đang nỗ lực chống chọi với làn sóng dịch bệnh mới bùng phát từ giữa tháng 12/2020 và lan rộng khắp 61/77 tỉnh thành của nước này. Từ ngày 4/1, Thái Lan áp một loạt biện pháp hạn chế mới đối với các hoạt động kinh tế và tụ tập tại 28 tỉnh đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp nhất. Đây là những khu vực chiếm tới 75% GDP cả nước.

Từ giữa tháng 12 đến nay, nước này đã có thêm 3.000 ca nhiễm Covid-19 mới. Bangkok, thành phố với hơn 10 triệu dân, đã đóng cửa các cơ sở kinh doanh gồm các quán rượu, quán bar, phòng tập gym và các địa điểm vui chơi giải trí, đồng thời đóng cửa các trường học cho tới tận cuối tháng này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, nước này đã gia hạn các biện pháp kích thích tài khóa tới giữa năm nay. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Thái Lan cũng đưa ra các chính sách giãn nợ cho người vay trước những tác động của đợt bùng phát dịch mới. 

Theo chương trình hỗ trợ tiền mặt vừa được thông qua, mỗi người đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận tổng cộng 7.000 Baht (hơn 233 USD). Số tiền sẽ được chuyển hàng tuần qua ứng dụng ví điện tử của chính phủ và có thể sử dụng để chi tiêu tại hơn 1 triệu cửa hàng, đơn vị đã đăng ký, bao gồm dịch vụ giao thông công cộng, taxi và xe ôm. 

Chương trình này được triển khai theo hình thức không tiền mặt để vừa giảm thiểu tiếp xúc vật lý vừa đảm bảo tiền hỗ trợ chỉ được chi tiêu cho các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu. Chương trình dự kiến được bắt đầu từ tháng 2 và người dân nhận được tiền hỗ trợ phải sử dụng hết trước tháng 5/2021. 

Theo Bloomberg, chính phủ Thái Lan cũng đã dự phòng hơn 200 tỷ Baht để hỗ trợ người dân trước tác động của đại dịch nếu cần thiết. 

Tình hình kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ xấu hơn trong năm 2021 do làn sóng dịch bệnh mới. Trong cuộc họp chính sách định kỳ vào tháng 12, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) dự báo nền kinh tế giảm 6,6% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 còn 3,2%, từ mức 3,6% đưa ra trong lần dự báo trước đó.