14:17 01/08/2016

IS kêu gọi tấn công nước Nga

Thăng Điệp

“Nghe đây Putin, chúng ta sẽ đến Nga và sẽ giết chết các ngươi ngay tại nhà của các ngươi", IS đe dọa

Một lá cờ của tổ chức khủng bố IS - Ảnh: Reuters.<br>
Một lá cờ của tổ chức khủng bố IS - Ảnh: Reuters.<br>
Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ngày 31/7 đã tung lên mạng YouTube một đoạn video dài 9 phút kêu gọi thành viên tổ chức thánh chiến ở Nga, Reuters đưa tin.

“Nghe đây Putin, chúng ta sẽ đến Nga và sẽ giết chết các ngươi ngay tại nhà của các ngươi… Hỡi các anh em, hãy tiến hành thánh chiến và tiêu diệt chúng”, một phần tử IS bịt kín mặt đưa ra lời kêu gọi trong khi đang lái một chiếc ôtô đi trên sa mạc.

Đoạn băng video có phụ đề cũng bao gồm hình ảnh của các chiến binh IS mang vũ khí tấn công vào những chiếc xe bọc thép và lều trại trên sa mạc, nhặt nhạnh vũ khí. “Tấn công vào doanh trại quân đội của những kẻ không tin vào đạo Hồi trên con đường ở phía Nam Akashat”, một phụ đề viết.

Đoạn băng video trên hiện chưa được kiểm chứng độc lập, nhưng đường link cho thấy đoạn băng được đưa lên YouTube gửi một tài khoản do IS sử dụng.

Hiện chưa rõ vì sao IS lại kêu gọi tín đồ tấn công vào Nga. Tuy nhiên, Nga và Mỹ hiện đang thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác về quân sự và tình báo nhằm chống lại hai tổ chức khủng bố khét tiếng là IS và al Qaeda ở Syria.

IS từng nhiều lần kêu gọi tín đồ sử dụng bất kỳ vũ khí gì có được để tấn công các quốc gia chống lại tổ chức khủng bố này.

Trong mấy tuần qua đã có hàng loạt vụ tấn công gây thương vong lớn do IS lãnh trách nhiệm nhằm vào khu vực châu Âu. Tuần trước, những kẻ tấn công trung thành với IS đã tấn công vào một nhà thờ ở Pháp và sát hại vị cha xứ.

Kể từ sau vụ thảm sát bằng xe tải ở thành phố Nice của Pháp vào hôm 14/7, đã có 4 vụ tấn công xảy ra ở Đức, trong đó có một vụ đánh bom tự sát tại một lễ hội âm nhạc tại thành phố Ansbach.