15:44 24/01/2019

Jack Ma tại Davos: “Công nghệ có thể gây ra chiến tranh thế giới mới”

Ngọc Trang

Tỷ phú Alibaba nói rằng lịch sử cho thấy các cải tiến về công nghệ là nhân tố chính đằng sau những xung đột toàn cầu

Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 23/1/2019 - Ảnh: Getty Images.
Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 23/1/2019 - Ảnh: Getty Images.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cảnh báo rằng công nghệ có thể dẫn đến chiến tranh thế giới lần thứ 3. 

Tỷ phú 54 tuổi nói rằng lịch sử cho thấy các cải tiến về công nghệ là nhân tố chính đằng sau những xung đột toàn cầu. 

"Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy bởi cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên", Jack Ma phát biểu tại WEF ngày 23/1. "Cách mạng công nghệ lần thứ hai cũng gây ra thế chiến thứ hai. Và chúng ta đang tiến tới cuộc cách mạng về công nghệ lần thứ ba". 

Đây không phải là lần đầu tiên người đồng sáng lập Alibaba đưa ra cảnh báo này. Năm 2017, ông cũng đưa ra ý kiến tương tự, nói rằng những phát triển trong công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo có thể gây ra chiến trên thế giới thứ ba. 

Quan điểm này tương đồng với cảnh báo của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Năm ngoái, ông chủ Tesla nói rằng cuộc cạnh tranh giữa các chính phủ để trở thành cường quốc dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể gây ra thế chiến lần thứ ba. 

Nói về robot và trí tuệ nhân tạo, Jack Ma nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, nói rằng người trẻ nên "làm được những điều mà máy móc không thể". 

Tuy nhiên, chủ tịch Alibaba nói rằng ông vẫn tin tưởng vào tiềm năng làm được những điều tốt đẹp của công nghệ. Theo Jack Ma, biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực mà công nghệ có thể được sử dụng nhằm mang lại lợi ích cho xã hội. Dữ liệu có thể giúp các chuyên gia sử dụng nhiên liệu hóa thạch "hiệu quả" và thông minh, ông lấy ví dụ.