Jack Ma tại Davos: “Công nghệ có thể gây ra chiến tranh thế giới mới”

Ngọc Trang

24/01/2019, 15:44

Tỷ phú Alibaba nói rằng lịch sử cho thấy các cải tiến về công nghệ là nhân tố chính đằng sau những xung đột toàn cầu

Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 23/1/2019 - Ảnh: Getty Images.
Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 23/1/2019 - Ảnh: Getty Images.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba của Trung Quốc cảnh báo rằng công nghệ có thể dẫn đến chiến tranh thế giới lần thứ 3. 

Tỷ phú 54 tuổi nói rằng lịch sử cho thấy các cải tiến về công nghệ là nhân tố chính đằng sau những xung đột toàn cầu. 

"Chiến tranh thế giới thứ nhất xảy bởi cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên", Jack Ma phát biểu tại WEF ngày 23/1. "Cách mạng công nghệ lần thứ hai cũng gây ra thế chiến thứ hai. Và chúng ta đang tiến tới cuộc cách mạng về công nghệ lần thứ ba". 

Đây không phải là lần đầu tiên người đồng sáng lập Alibaba đưa ra cảnh báo này. Năm 2017, ông cũng đưa ra ý kiến tương tự, nói rằng những phát triển trong công nghệ máy học và trí tuệ nhân tạo có thể gây ra chiến trên thế giới thứ ba. 

Quan điểm này tương đồng với cảnh báo của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Năm ngoái, ông chủ Tesla nói rằng cuộc cạnh tranh giữa các chính phủ để trở thành cường quốc dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể gây ra thế chiến lần thứ ba. 

Nói về robot và trí tuệ nhân tạo, Jack Ma nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, nói rằng người trẻ nên "làm được những điều mà máy móc không thể". 

Tuy nhiên, chủ tịch Alibaba nói rằng ông vẫn tin tưởng vào tiềm năng làm được những điều tốt đẹp của công nghệ. Theo Jack Ma, biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực mà công nghệ có thể được sử dụng nhằm mang lại lợi ích cho xã hội. Dữ liệu có thể giúp các chuyên gia sử dụng nhiên liệu hóa thạch "hiệu quả" và thông minh, ông lấy ví dụ. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy