18:16 14/05/2014

Kêu gọi doanh nhân “hành động thiết thực” vì biển Đông

Bình Yên

VCCI, tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, vừa ra tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc

Một tàu cảnh sát biển Việt Nam, đơn vị đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển Đông.<br>
Một tàu cảnh sát biển Việt Nam, đơn vị đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển Đông.<br>
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày hôm nay đã ra tuyên bố kêu gọi các doanh nhân cả nước “hành động thiết thực” trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuyên bố của VCCI nhấn mạnh, các hành động gần đây của Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là thành viên, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Việc làm trên của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế của Việt Nam tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, đe dọa trực tiếp tới hoạt động hàng hải, thương mại quốc tế và gây mất an ninh nghiêm trọng, phá vỡ sự ổn định tại biển Đông và trong khu vực.

“Đại diện cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI cực lực phản đối các hành động của Trung Quốc cố ý xâm phạm chủ quyền Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp tới các lợi ích chính trị, kinh tế quan trọng của Việt Nam và an ninh hàng hải, thương mại trong khu vực này”, thông báo của VCCI viết.

VCCI yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế và các thỏa thuận liên quan của chính mình, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp và lập tức rút hết giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuyệt đối không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đặc biệt, tổ chức này “kêu gọi giới doanh nhân Việt Nam có các hành động thiết thực ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông”.

Đồng thời, VCCI cũng đề nghị giới doanh nghiệp Trung Quốc và cộng đồng kinh doanh quốc tế lên tiếng yêu cầu Nhà nước Trung Quốc tuân thủ đúng pháp luật quốc tế, tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, tôn trọng các cam kết của chính mình, hành xử có trách nhiệm trong việc bảo đảm sự ổn định, an ninh và vận hành bình thường của các hoạt động hàng hải, thương mại trong khu vực.