13:31 13/10/2018

“Khát” nhựa đường, Trung Quốc mạnh tay mua dầu Canada

Diệp Vũ

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Canada, không chỉ bởi dầu Canada rẻ hơn 50 USD/thùng so với dầu Mỹ

Giá dầu Canada đang rẻ hơn nhiều so với dầu WTI ở Mỹ và dầu Brent ở Anh.
Giá dầu Canada đang rẻ hơn nhiều so với dầu WTI ở Mỹ và dầu Brent ở Anh.

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Canada, không chỉ bởi dầu Canada rẻ hơn nhiều so với các loại dầu khác - hãng tin Bloomberg cho hay.

Một phần sức hút của dầu Canada đối với khách mua Trung Quốc là mức giá rẻ hơn tới 60% so với dầu WTI của Mỹ và dầu Brent Biển Bắc giao dịch tại thị trường London. Quan trọng hơn, dầu của Canada là loại dầu nặng, đặc sánh, chứa nhiều nhựa đường (bitumen) - loại vật liệu dùng để rải đường.

Nhu cầu nhựa đường ở Trung Quốc được dự báo sẽ tăng mạnh khi Chính phủ nước này đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong nỗ lực cải tổ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Hiện nay, nguồn cung các loại dầu chứa nhiều nhựa đường, như dầu Merey của Venezuela, đang giảm xuống, khiến các nhà máy lọc dầu ở châu Á phải vội vã đi tìm nguồn cung mới để đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng đang tăng mạnh trong khu vực.

Một trong những lựa chọn đó là dầu thô Canada. Giá dầu Canada lại đang sụt giảm do sản lượng tăng mạnh mà hệ thống đường ống dẫn dầu ở nước này không đủ lớn để đáp ứng. Chưa kể, các nhà máy lọc dầu ở vùng Midwest của Mỹ vốn là khách mua thường xuyên dầu Canada lại đang giảm hoạt động để phục vụ công tác bảo trì.

Trái lại, các khu vực khác trên thế giới, giá dầu đang tăng mạnh do lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm. Nguồn cung dầu từ Venezuela cũng đang sa sút do khủng hoảng kinh tế. Thị trường lo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ không đủ khả năng ngăn một đợt thiếu hụt nguồn cung dầu trên toàn cầu.

"Chính sách tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy nhu cầu nhựa đường", nhà phân tích Li Haining thuộc công ty tư vấn năng lượng SCI00 ở Sơn Đông, Trung Quốc, nhận định. "Nguồn cung dầu Merey đã bị gián đoạn từ tháng 5, buộc các nhà máy lọc dầu phải tìm nguồn cung ở nơi khác. Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 trở đi thường là mùa cao điểm của các dự án xây dựng ở Trung Quốc, nên nhu cầu nhựa đường càng lớn".

Dữ liệu từ công ty theo dõi vận tải biển Kpler cho thấy Trung Quốc mua 1,58 triệu thùng dầu thô Canada trong tháng 9, tăng gấp khoảng 50% so vói mức 1,05 triệu thùng hồi tháng 4.

Tốc độ tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc trong nửa cuối năm nay được dự báo sẽ lớn gấp 5 lần so với mức tăng của nửa đầu năm, nên nhu cầu nhựa đường được nhận định sẽ tăng mạnh, đẩy giá vật liệu này lên mức kỷ lục tại thị trường Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sản xuất nhựa đường từ dầu thô với giá rẻ hơn nhập từ Canada sẽ đạt tỷ suất lợi nhuận tốt hơn.

Vào hôm thứ Tư tuần này, giá dầu nặng Western Canadian Select của Canada chỉ ở mức gần 26 USD/thùng, rẻ hơn giá dầu WTI của Mỹ tới gần 50 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London chốt phiên ngày thứ Năm ở mức trên 80 USD/thùng.