
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 14/12/2025
Nguyên Vũ
13/11/2017, 12:00
Cả hai phương án Chính phủ đề xuất thêm vốn cho giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đều chưa thuyết phục được đại biểu Quốc hội
Cả hai phương án Chính phủ đề xuất thêm vốn cho giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đều chưa thuyết phục được đại biểu Quốc hội.
Sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.
Dự thảo nghị quyết nêu tổng mức đầu tư dự án là 22.938 tỷ đồng và nêu hai phương án về nguồn vốn bổ sung, ngoài 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội quyết.
Phương án 1: Bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu; trường hợp không đủ thì bố trí từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020.
Phương án 2: Ngân sách Trung ương bố trí bổ sung kinh phí 17.938 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020 để thực hiện dự án.
Nhận xét cả hai phương án đều gợn, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai nói 15.000 tỷ ở phương án 1 đã dự kiến bố trí cho 4 dự án đường sắt và 10 dự án đường bộ, đều được cho là cấp thiết. Còn nếu phương án hai thì cũng chưa đúng với tinh thần tại nghị quyết của Quốc hội và chính Chính phủ cũng không nhất quán về sử dụng nguồn này.
Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre), Phó chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng phương án hai hợp lý hơn, bố trí trước từ vốn dự phòng sau đó hoàn trả lại thì khả thi hơn.
Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế, đại biểu Trần Hoàng Ngân lại cho rằng phương án 1 khả thi hơn vì nguồn dự phòng không phải là dự phòng chung mà của từng bộ, từng ngành, từng địa phương nên không thể lấy được mà phải có kế hoạch chi tiết, giải trình rõ ràng, phải qua nhiều bước mới bố trí được.
Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) lại cho rằng nên chọn phương án 2.
Phương án 2 cũng là phương án được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể mong đại biểu ủng hộ, vì đây là phương án Chính phủ chọn.
Bộ trưởng trình bày, vốn trung hạn nhiệm kỳ này tập trung chủ yếu vào đường cao tốc nên đường sắt và một số công trình đường bộ dở dang mà không phải cao tốc hiện đang là bức xúc rất lớn. Có những công trình đường bộ đã làm một phần nhưng đến bây giờ có những công trình có cầu mà chưa có đường, nếu không bố trí vốn làm trong nhiệm kỳ này thì còn khoảng 4-5 năm nữa mới bố trí được sẽ dẫn đến bức xúc ghê gớm, dẫn đến lãng phí. Do đó Chính phủ đề xuất bố trí nguồn vốn thực hiện 10 công trình quốc lộ đang bức xúc từ 80 ngàn tỷ cho các dự án quan trọng Quốc gia. 4 dự án cầu yếu của đường sắt, theo Bộ trưởng nếu nhiệm kỳ này không làm xong thì 4-5 năm nữa mới xong được... nếu xảy ra sự cố thì hết sức khó khăn.
Riêng cơn bão số 12 vừa qua ở Phú Yên bị sạt lở đoạn 35m, sâu 30m, rộng 10m thì tốn hơn 100 tỷ để khắc phục mà đến thời điểm này chưa xong. Tuyến đường sắt Bắc – Nam dù lạc hậu nhưng vẫn là thế mạnh của chúng ta, nếu đường sắt có vấn đề thì có ảnh hưởng nghiêm trọng, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng nếu chọn phương án 2 thì phải điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và cũng không nhất quán trong sử dụng nguồn lực.
Với phương án 1, ông Hiển phân tích: 80.000 tỷ theo quy định là phải đầu tư cho công trình trọng điểm quốc gia - công trình có giá trị trên 10.000 tỷ. Trong số này Chính phủ đề nghị bố trí cho các công trình đều dưới 10.000 tỷ, tức không phải công trình trọng điểm quốc gia nên không thể dùng nguồn này. Nhưng nếu tiền cho các công trình đó lại có thể lấy từ nguồn dự phòng, Chính phủ trình và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có quyền xem xét.
Nếu sử dụng phương án 1 thì hoàn toàn hợp lý, ông Hiển nói.
Sau khi phê bình việc chậm khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu địa phương khẩn trương áp dụng tình trạng khẩn cấp, tập trung nguồn lực, phối hợp các bộ, ngành liên quan, dứt khoát hoàn thành xây dựng lại nhà ở an toàn cho 12 hộ dân trước ngày 31/12/2025.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 317/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Nghị định mới có bổ sung quy định riêng đối với tổ chức khoa học và công nghệ công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ tài chính, đồng thời làm rõ cơ chế bảo đảm tiền vay...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 319/2025/NĐ-CP quy định chi tiết nội dung, trình tự, thủ tục, thẩm quyền triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đối với công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực đường sắt, theo các Nghị quyết của Quốc hội...
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 406/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình, tăng tốc, bứt phá trong điều hành, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2025, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2026.
Trước tác động nghiêm trọng của các đợt thiên tai, bão lũ lịch sử thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân, đồng thời đẩy mạnh tiêu dùng, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán và năm mới 2026.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: