14:07 02/11/2016

“Không thấy độc tố trong cá chết ở hồ Tây”

Song Hà

Kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, được báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội

Tổng cộng đã có khoảng 200 tấn cá chết tại hồ Tây hồi đầu tháng 10 vừa qua.<br>
Tổng cộng đã có khoảng 200 tấn cá chết tại hồ Tây hồi đầu tháng 10 vừa qua.<br>
“Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, tất cả các mẫu cá chết tại hồ Tây vừa qua không có độc tố ở mang cá, máu cá hay ruột cá”.

Thông tin trên được Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, chiều 1/11.

Tuy nhiên, trao đổi tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đây mới là kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường khi cơ quan này báo cáo lên UBND thành phố, còn hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, khi có kết quả sẽ công bố.

Cùng với đó, sau khi báo chí phản ánh nước hồ Tây trong những ngày cá chết có oxy bằng 0, nước ô nhiễm nặng, có tảo sinh khối…, thành phố cũng đang giao các đơn vị chức năng làm rõ thông tin này.

Liên quan việc xả thải xuống hồ Tây và dự án thu gom, xử lý nước thải trị giá hàng nghìn tỷ đồng, ông Dục cho biết, thành phố đã giao cho công ty Phú Điền triển khai theo hình thức BT.

“Hiện nay công suất hơn 10 nghìn m3 một ngày đêm cộng với hệ thống thu gom do quận thu nhận và ký hợp đồng với Phú Điền. Thành phố đã giao Sở Xây dựng và công ty thoát nước phối hợp với Phú Điền cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu, chỉ đạo làm ngay giai đoạn 2 để thu gom tất cả nước thải”, ông Dục nói.

Đặc biệt, hiện thành phố đang lên kế hoạch kiểm tra, rà soát tất cả 27 điểm xả thải xuống hồ Tây và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị nào vi phạm, làm trái quy định.

Cùng với đó, tới đây sẽ tiếp tục cải tạo hơn 20 hồ, ao theo các phương thức khác nhau, bao gồm cả dùng ngân sách, ODA, BOT, BT và xã hội hóa toàn diện.

Liên quan tình trạng cá chết ở hồ Linh Đàm ngày 27/10, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, số cá chết không nhiều, thu gom được khoảng 200 kg, có biên bản bàn giao.

Nói về nguyên nhân, ông Dục cho biết, với một hồ rộng 73 ha như Linh Đàm, một ngày trở trời, chết 2 tạ cá là bình thường. Ô nhiễm ở khu vực này cũng có, nhưng không đến mức như các hồ khác.