14:34 22/05/2014

Khủng bố lớn ở Trung Quốc, hàng trăm người thương vong

Diệp Vũ

Bộ Công an Trung Quốc ra tuyên bố gọi đây là một “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng bằng bạo lực”

Cảnh sát đứng gác bên ngoài hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Urumqi ngày 22/5 - Ảnh: AP.<br>
Cảnh sát đứng gác bên ngoài hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Urumqi ngày 22/5 - Ảnh: AP.<br>
Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn báo chí Trung Quốc cho biết, một vụ nổ lớn đã xảy ra sáng nay ở thủ phủ Urumqi vùng Tân Cương của nước này. Các ước tính ban đầu cho biết có ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra tại một khu chợ ngoài trời khi những chiếc xe chở những kẻ tấn công chạy ngang qua và ném chất nổ.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời các nhân chứng nói, có hai chiếc xe đã đâm vào đám đông những người mua bán tại khu chợ trên ngay trước thời điểm 8h sáng. Chất nổ được ném xuống từ hai chiếc xe này gây ra nổ lớn. Một trong hai chiếc xe thực hiện vụ tấn công đã nổ tung tại hiện trường.

Đây là vụ tấn công thứ hai tại thành phố Urumqi trong vòng chưa đầy một tháng trở lại đây. Vụ việc cho thấy bất ổn đang leo thang mạnh ở Tân Cương, nơi phong trào ly khai đã có các cuộc tấn công vào các mục tiêu là cảnh sát và chính quyền suốt nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, vào hôm 30/4, những kẻ tấn công bằng dao và chất nổ ở nhà ga đường sắt phía Nam Urumqi đã sát hại 3 người và làm 79 người khác bị thương. Nhà chức trách Trung Quốc coi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Không chỉ xảy ra ở Tân Cương, các vụ tấn công cũng đã lan rộng ra một số địa phương khác ở Trung Quốc, trong đó có các vụ tấn công ở các nhà ga như vụ khủng bố ở Vân Nam hồi đầu tháng 3.

Sau vụ tấn công sáng nay, Bộ Công an Trung Quốc ra tuyên bố gọi đây là một “vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng bằng bạo lực”. Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Meng Jianzhu tuyên bố sẽ “diệt trừ sự hung hăng của các phần tử khủng bố bạo lực”.

Các bức ảnh về vụ tấn công sáng nay do Tân hoa xã đưa ra cho thấy lửa bùng cháy dữ dội từ một chiếc xe trong khi cảnh sát và nhân viên y tế đưa người bị thương đi cấp cứu.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Trong khi đó, cảnh sát Tân Cương cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan là thủ phạm gây ra vụ tấn công ở nhà ga Urumqi hôm 30/4 và đang tiến hành truy nã một thành viên của nhóm này bị tình nghi lên kế hoạch cho vụ tấn công từ nước ngoài.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc nghi ngờ các phần tử khủng bố ở Tân Cương đã được đào tạo và kích động bởi các nhóm ở các quốc gia láng giềng, bao gồm Pakistan. Tại Hội nghị Tương tác và xây dựng niềm tin ở châu Á (CICA) diễn ra ở Thượng Hải ngày 21/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nguyên thủ một số quốc gia châu Á, bao gồm Tổng thống Pakistan và Kazakhstan cùng xử lý các vấn đề chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Trong mấy tuần gầy đây,  Trung Quốc đã siết chặt an ninh ở nhiều địa phương, bao gồm trang bị thêm súng cho cảnh sát, tăng cường công tác tuần tra tại các nhà ga đường sát. Tuy nhiên, các nhà hoạt động thuộc tộc người Uighur theo đạo Hồi ở Tân Cương nói rằng, chính hoạt động giám sát ngặt nghèo trong suốt nhiều năm của Bắc Kinh đã khiến họ có cảm giác bị gạt sang bên lề.