
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 29/11/2025
Từ Nguyên
08/01/2014, 06:00
Tổng giám đốc EVN chia sẻ về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2013 và kế hoạch thưởng tết của tập đoàn
Năm 2013, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có kết quả khả quan hơn các năm trước nên sẽ có một phần lãi được dùng để chi cho quỹ khen thưởng cuối năm.
Thông tin được Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết tại buổi gặp mặt báo chí, chiều 7/1. Đây cũng là năm đầu tiên sau 2 năm, EVN thực hiện việc thưởng tết cho cán bộ, nhân viên.
Theo ông Thanh, ngoại trừ các khoản lỗ luỹ kế, lỗ do chênh lệch tỷ giá của các năm trước để lại, năm 2013 vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN đã có những chuyển biến tích cực, trong đó đáng chú ý là khoản lãi 120 tỷ đồng của công ty mẹ EVN.
Tuy nhiên, theo ông Thanh, toàn bộ khoản lãi 120 tỷ đồng, sau khi nộp thuế 25%, chuyển cho quỹ đầu tư phát triển 50%, còn lại mới chi cho các quỹ khác, trong đó có khen thưởng, nên khoản thưởng cũng sẽ khá “khiêm tốn”.
“Chúng tôi sống ngày hôm nay còn phải tính cho ngày mai, không thể chi tiêu theo kiểu có đồng nào tiêu đồng đó. Một doanh nghiệp như EVN không thể làm loạn lên được”, ông Thanh nói.
Trả lời quan ngại của báo giới về những rủi ro trước việc EVN liên tiếp đứng ra đi vay vốn rồi đem cho các đơn vị thành viên vay lại, Tổng giám đốc EVN khẳng định "đó là một việc bắt buộc nhưng hoàn toàn không có chuyện rủi ro”.
Theo ông Thanh, hiện tài chính của các doanh nghiệp thành viên đó chưa lành mạnh nên các định chế tài chính không cho vay, buộc EVN phải đứng ra vay rồi cho các tổng công ty này vay lại, nên nợ đó được ghi cho EVN.
“Đó là những đứa con của mình thì mình phải lo. Còn rủi ro thì không có, bởi nói là Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhưng bản chất chính là Chính phủ Việt Nam. Nếu EVN vỡ nợ thì sẽ thế nào? Các anh chị có thể tìm được trên thế giới xem có tập đoàn điện lực quốc gia nào phá sản không, có tập đoàn điện lực nào được phép vỡ nợ không”, ông Thanh nói.
Trước đó, trong báo cáo tổng kết năm 2013, EVN cho biết, trong năm qua đã cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và các nhu cầu xã hội. Điện sản xuất và mua của EVN đạt 127,84 tỷ kWh, tăng 8,47% so với năm 2012. Hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện với sản lượng 56,45 tỷ kWh.
Đến cuối năm 2013, có 20,6 triệu khách hàng ký hợp đồng mua điện với các Điện lực, tăng thêm 787.000 khách hàng so với năm 2012. Tỷ lệ hộ sử dụng điện trong cả nước đạt 98,32%.
Giá bán điện bình quân toàn tập đoàn ước đạt 1.498,8 đồng/kWh. Giá bán điện bình quân của 5 tổng công ty điện lực là 1.497,32 đồng/kWh tăng 6,22 đ/kWh so với kế hoạch. Doanh thu bán điện toàn tập đoàn năm 2013 ước đạt 172.470,31 tỷ đồng, tăng 19,85% so với năm 2012.
Câu lạc bộ tư nhân trên khắp châu Á đang phát triển mạnh mẽ, mang đến cho các thương hiệu xa xỉ cơ hội tiếp cận với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs) khi họ chuyển từ sản phẩm sang trải nghiệm...
Trong bối cảnh thế giới trước những “cơn gió ngược”, kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, việc thúc đẩy sức mạnh nội tại và khai thông “huyết mạch” vốn cho kinh tế tư nhân trở thành ưu tiên chiến lược…
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: