18:01 13/09/2011

Libya “xóa sổ” tiền giấy in hình ông Gaddafi

Hồng Ngọc

Các ngân hàng Libya đã quyết định thu hồi loại tiền giấy có in hình nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi

Tờ tiền giấy của Libya loại 50 Dinar có chân dung nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.
Tờ tiền giấy của Libya loại 50 Dinar có chân dung nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.
Các ngân hàng Libya đã quyết định thu hồi loại tiền giấy có in hình nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin hãng thông tấn TAP của Tunisia cho biết.

"Các ngân hàng đã thỏa thuận thu hồi các đồng tiền này và trao chúng cho ngân hàng trung ương", Talal al Dhaguissi, một quan chức phụ trách chi nhánh của Ngân hàng Thương mại Quốc gia của Libya ở thủ đô Tripoli, nói với TAP.

Tờ tiền giấy có in hình ông Gaddafi có giá trị 50 Dinar (tương đương 40 USD), là loại tiền có mệnh giá lớn nhất ở Libya. Tờ tiền này được ra mắt vào năm 2008, nhân dịp kỷ niệm ngày ông Gaddafi nắm quyền lãnh đạo quốc gia này kể từ cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1969.

Lệnh thu hồi được phát đi sau khi lực lượng nổi dậy kiểm soát hầu hết Libya và cộng đồng quốc tế từng bước giải phóng tài sản phong tỏa của chính quyền Gaddafi. Năm 1971, ông Gaddafi đã quyết định tung ra đồng Dinar để thay thế cho đồng Pound, loại tiền tệ từ thời quân chủ Idriss.

Theo hãng thông tấn TAP, quyết định của các ngân hàng Libya đã nhận được sự ủng hộ của người dân nước này. "Chúng tôi không thể lật đổ quyền lực của ông Gaddafi nếu vẫn giữ hình ảnh của ông ấy trên đồng tiền", TAP dẫn lời một công chứng viên ở Tripoli cho biết.