19:21 01/02/2018

Lợi nhuận “đại gia” dầu lửa tăng gấp 3 nhờ giá dầu đi lên

Diệp Vũ

Shell đã mở màn cho một mùa công bố lợi nhuận được dự báo là khả quan của ngành dầu khí thế giới

Trong bối cảnh giá dầu hồi phục, các hãng dầu lửa lớn như Shell càng đẩy mạnh việc cắt giảm chi phí, giúp lợi nhuận phục hồi nhanh hơn - Ảnh: Getty/CNBC.
Trong bối cảnh giá dầu hồi phục, các hãng dầu lửa lớn như Shell càng đẩy mạnh việc cắt giảm chi phí, giúp lợi nhuận phục hồi nhanh hơn - Ảnh: Getty/CNBC.

Lợi nhuận hãng dầu khí hàng đầu thế giới Royal Dutch Shell đã tăng gấp 3 lần trong năm 2017, nhờ giá dầu thô và khí đốt hồi phục mạnh.

Tờ Wall Street Journal cho hay, Shell là hãng tập đoàn dầu lửa đa quốc gia đầu tiên báo cáo kết quả kinh doanh đợt này, mở màn cho một mùa công bố lợi nhuận được dự báo là khả quan của ngành dầu khí thế giới.

Trong năm 2017, giá dầu đã dần hồi phục nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đảo ngược xu hướng giảm sâu của hai năm rưỡi trước đó.

Đầu năm 2018, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng lên ngưỡng 70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối năm 2014.

Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, giá dầu Brent vào lúc hơn 16h chiều ngày 1/2 theo giờ Việt Nam là trên 69 USD/thùng, còn giá dầu WTI tại thị trường New York cùng thời điểm là hơn 65 USD/thùng.

Trong bối cảnh giá dầu hồi phục, các hãng dầu lửa lớn như Shell càng đẩy mạnh việc cắt giảm chi phí, giúp lợi nhuận phục hồi nhanh hơn.

Shell cho biết, lợi nhuận ròng cả năm 2017 của hãng đạt 12,1 tỷ USD, so với mức 3,5 tỷ USD năm 2016. Trong quý 4, lợi nhuận ròng của hãng đạt 3,1 tỷ USD, so với 1 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Từ giữa năm ngoái đến nay, giá dầu thế giới đã tăng 50%. Vào mùa hè năm 2014, giá dầu còn ở mức 120 USD/thùng, nhưng trong đợt giảm sâu sau đó, giá dầu có lúc tuột dưới mốc 30 USD/thùng.

Đợt giảm giá mấy năm qua của giá dầu là do nhu cầu xuống thấp, đồng USD mạnh và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng vọt.

Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng ở thời điểm hiện nay đang hỗ trợ tích cực cho sự phục hồi của giá dầu, bao gồm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu tăng vững và lượng dầu tồn kho dần giảm xuống do Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga hợp tác cắt giảm sản lượng.

Sau Shell, hai "ông lớn" của ngành dầu lửa Mỹ là Exxon Mobil và Chevron dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh năm 2017 vào ngày thứ Sáu tuần này.