08:08 05/03/2015

Máy bay Vietnam Airlines suýt đụng máy bay Trung Quốc

Anh Minh

Máy bay của Vietnam Airlines vừa tránh được sự cố hàng không tại Trung Quốc

Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines.<br>
Một chiếc máy bay của Vietnam Airlines.<br>
Khi chuyến bay mang số hiệu VN 502 của Vietnam Airlines chuẩn bị băng qua đường băng thì một máy bay của hãng hàng không Shandong Airlines cũng chuẩn bị chạy đà cất cánh, suýt gây ra va chạm trên một đường băng tại sân bay Bạch Vân (Quảng Châu) hôm 2/3.

Trao đổi với báo chí, đại diện của Vietnam Airlines cho hay, chuyến bay VN 502 sau khi sau khi hạ cánh an toàn và đang chạy vào bãi đậu dự kiến thì thấy máy bay của Shandong Airlines chuẩn bị chạy đà cất cánh nên chủ động chờ máy bay cất cánh xong mới vào bãi đỗ, vì vậy đã tránh việc suýt va chạm trên đường băng sân bay Quảng Châu.

Ngay trong ngày 2/3, chiếc máy bay của Việt Nam đã bay trở về với số hiệu chuyến bay mới là VN 503 mà không bị trễ so với kế hoạch về thời gian cất hạ cánh.

Trao đổi nhanh với VnEconomy, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh cũng xác nhận sự việc này.

“Có sự cố an toàn bay. Tổ bay xử lý kịp thời nên chưa dẫn đến uy hiếp an toàn bay. Thông tin ban đầu có thể do lỗi liên lạc giữa tổ bay và đài kiểm soát không lưu. Nhà chức trách hàng không Trung Quốc đang xác minh”, ông Thanh cho biết.

Được biết, Shandong Airlines là hãng hàng không đóng ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc. Hãng hàng không này được lập năm 1994 và bắt đầu hoạt động từ tháng 9/1994. Tháng 9/1997, hãng này đồng sáng lập Liên minh hàng không Tân Tinh cùng với 5 hãng hàng không của tỉnh khác của Trung Quốc.

Shandong Airlines thuộc sở hữu của Air China và có 10% cổ phần trong Sichuan Airlines.