10:08 15/04/2016

MobiFone ra mắt dịch vụ ví điện tử VIMO

Lương Giang

MobiFone đã ra mắt dịch vụ ví điện tử Vimo như một giải pháp thay thế thẻ ngân hàng truyền thống

Ví cho phép người dùng lưu trữ một lượng tiền (được chuyển sang từ thẻ 
ngân hàng hoặc tài khoản điện thoại) để sử dụng làm phương tiện thanh 
toán khi mua hàng hoặc trả hoá đơn mà không cần sử dụng tiền mặt.
Ví cho phép người dùng lưu trữ một lượng tiền (được chuyển sang từ thẻ ngân hàng hoặc tài khoản điện thoại) để sử dụng làm phương tiện thanh toán khi mua hàng hoặc trả hoá đơn mà không cần sử dụng tiền mặt.
Thị trường thương mại Việt Nam nói riêng và quốc tế nhìn chung đang có xu hướng dịch chuyển từ E-commerce sang M-commerce. Nắm bắt được xu hướng đó, mới đây, MobiFone đã cho ra mắt dịch vụ Vimo như một chiếc ví điện tử tiện ích và có tính bảo mật cao hơn các giải pháp truyền thống.

Xu hướng dịch chuyển

Thương mại điện tử (E-commerce) là các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa được thực hiện trên mạng internet thông qua máy tính, laptop. Sự ra đời của E-commerce đã cải thiện thói quen tiêu dùng và giúp ích rất nhiều cho người sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay thương mại di động (M-commerce) lại trở thành từ khóa được tìm kiếm rất nhiều bởi các nhà đầu tư. Về bản chất, chúng vẫn là các hình thức mua bán trực tuyến qua internet, nhưng được sử dụng thông qua thiết bị di động như smartphone, tablet…

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên của khách hàng chính là nguồn cơn tạo ra “đợt sóng” thương mại di động M-commerce cũng như sự xuất hiện của ngày càng nhiều ứng dụng, giải pháp phục vụ nhu cầu đó.

Giống như nhiều thói quen khác, quỹ thời gian dành cho việc mua sắm online của người tiêu dùng ngày nay ngày càng có xu hướng trở nên eo hẹp. Và không phải lúc nào họ cũng có một chiếc máy tính ở cạnh để sử dụng ngay khi cần mua một món hàng.

Thay vào đó, những chiếc smartphone sẽ giúp họ định vị, kết nối thuận tiện hơn, mua sắm nhanh chóng cũng như thanh toán bảo mật hơn…

Việc Việt Nam đang là điểm đến của nhiều loại smartphone giá thấp, thương hiệu ít nổi tiếng… cũng sẽ giúp người tiêu dùng sở hữu smartphone dễ hơn. Đây chính là một trong các điều kiện giúp thương mại di động phát triển mạnh.

MobiFone “chào sân” chiếc ví điện tử Vimo

Theo số liệu của Flurry Analytics Report 2013, Việt Nam đã trở thành quốc gia có lượng tăng trưởng người dùng di động nhanh thứ 2 trên thế giới với 266%, chỉ sau Columbia là 278%. Cũng theo báo báo mới công bố của Nielsen, Việt Nam hiện nằm trong top 3 quốc gia Đông Nam Á có số người thường xuyên mua sắm trực tuyến trên thiết bị di động, chiếm 58% (Nguồn: Dân Trí).

Nắm bắt được xu thế này, MobiFone mới đây đã ra mắt dịch vụ ví điện tử Vimo như một giải pháp tốt hơn, thay thế cho tấm thẻ ngân hàng truyền thống.

Cụ thể, Vimo là dịch vụ thanh toán di động thay thế cho tiền mặt, thuê bao của MobiFone có thể bắt đầu sử dụng bất kỳ lúc nào qua đầu số *234#, không cần thay sim hay cài đặt ứng dụng. Hướng tới những tiện ích thiết thực, Vimo sẽ giúp người tiêu dùng chuyển và rút tiền tại các ngân hàng với chi phí rẻ và thời gian nhanh.

Người sử dụng còn có thể rút tiền ẩn danh tại cây ATM mà không cần thẻ ngân hàng bên cạnh việc thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, thanh toán trả góp… Với những thuê bao MobiFone, họ sẽ được nhận riêng những ưu đãi như tích hợp nhiều lớp bảo mật và rút tiền không cần thẻ...

Về cơ cấu hoạt động, dịch vụ Vimo sẽ cung cấp cho khách hàng một tài khoản ví điện tử được định danh bằng số điện thoại di động. Ví cho phép người dùng lưu trữ một lượng tiền (được chuyển sang từ thẻ ngân hàng hoặc tài khoản điện thoại) để sử dụng làm phương tiện thanh toán khi mua hàng hoặc trả hoá đơn mà không cần sử dụng tiền mặt.

Bên cạnh đó, Vimo cho phép người dùng liên kết thẻ thanh toán quốc tế, thẻ ATM, tài khoản internet banking… làm nguồn tiền để người dùng có thể nạp tiền vào ví, chuyển tiền cho tài khoản khác hay tiêu dùng.

Trong suốt quá trình giao dịch, tiền của người dùng vẫn nằm trong tài khoản thanh toán tại ngân hàng, điều này giúp tăng tính bảo mật lên rất cao. Không chỉ có vậy, Vimo còn được thiết kế để hỗ trợ người dùng sử dụng trên mọi giao diện và công cụ (App, Ussd, Web) nhằm mang đến sự hỗ trợ đa dạng, thuận tiện.