14:57 10/08/2008

Mưa lũ bão số 4 gây thiệt hại nặng

Hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa và lũ lớn tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc trong hai ngày qua

Lực lượng công an đưa hành khách rời tàu bị ngập nước tại Yên Bái - Ảnh: Báo Yên Bái.
Lực lượng công an đưa hành khách rời tàu bị ngập nước tại Yên Bái - Ảnh: Báo Yên Bái.
Hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa và lũ lớn tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc trong hai ngày qua, khiến hàng chục người chết, mất tích và bị thương, đồng thời gây thiệt hại nặng nề về vật chất.

Theo báo cáo nhanh ngày 10/8 của Văn phòng Chính phủ về tìnhhình và thiệt hại do mưa lũ ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, số ngườichết là 79 (trong đó Lào Cai 32, Yên Bái 25, Phú Thọ 5, Quảng Ninh 8,Hà Giang 8, Bắc Kạn 1 người) và 39 người mất tích (Lào Cai 31, Yên Bái4, Hà Giang 3, Bắc Kạn 1 người). 300 căn nhà bị sập, trôi và 3.500 cănbị hư hại; 5000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại.

Mưa lũ cũng đã làm xói lở nhiều đường ray tàu hỏa tại các tỉnh miền núi phía Bắc, khiến chuyến tàu khách Hà Nội - Lào Cai LC1 xuất phát đêm 8/8 bị trật bánh tại khu vực xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ngoài nhân viên lái tàu bị thương nặng, hành khách trên chuyến tàu đều an toàn.

Do tàu LC1 chưa thể chuyển bánh, toàn bộ hành trình của các đoàn tàu xuôi ngược trên tuyến Hà Nội - Lào Cai đã bị đình trệ. Các cơ quan chức năng cho biết vẫn chưa biết chính xác khi nào có thể thông tuyến đường sắt này, bởi nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao.

Tại các địa phương khác như Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hà Giang và Quảng Ninh, bão số 4 cũng đã gây ra mưa lớn kéo dài, làm sạt lở và hư hỏng nhiều nhà dân, các tuyến đường giao thông và nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn.

Ngày 9/8, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các tỉnh và thành phố triển khai ngay các phương án đối phó với mưa lũ, nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống và sản xuất.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 4, lũ trên sông Thao và sông Lô tiếp tục lên nhanh, đe dọa nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối tại hàng loạt các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang...

(Theo TTXVN)