21:11 16/04/2018

Muốn "đấu" với Alibaba, startup Trung Quốc chuẩn bị IPO 4 tỷ USD

Đức Anh

Meilishuo nằm trong làn sóng ngày càng đông đảo các startup công nghệ Trung Quốc tìm cách huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu như Xiaomi, Meituan Dianping

Startup bán lẻ thời trang trực tuyến Meilishuo của Trung Quốc đang thảo luận với một số ngân hàng đầu tư tại Mỹ về việc chào cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với định giá công ty khoảng 4 tỷ USD, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Meilishuo, sau khi sáp nhập với đối thủ Mogujie vào năm 2016, có doanh thu khoảng 3 tỷ USD một năm. Chuyên bán thời trang, mỹ phẩm dành cho nữ giới, Meilishuo đang ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc bất chấp sự thống trị của hai gã thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và JD.com. 

Cả Meilishuo và Mogujie đều thu hút khách hàng bằng việc dùng các blogger thời trang để đưa ra gợi ý về phong cách và đưa ra nhiều dịch vụ thiết thực như cho phép người mua gửi hóa đơn thanh toán cho bạn trai.

Theo nguồn tin trên, định giá 4 tỷ USD của Meilishuo có thể thay đổi khi các thỏa thuận được tiến hành.

Meilishuo nằm trong làn sóng ngày càng đông đảo các startup công nghệ Trung Quốc tìm cách huy động vốn bằng việc phát hành cổ phiếu. Nhà sản xuất smartphone Xiaomi cũng chuẩn bị cho thương vụ IPO được chờ đợi từ lâu trị giá 100 tỷ USD. Trong khi đó, startup giao thực phẩm và đánh giá nhà hàng Meituan Dianping đã bắt đầu thảo luận về một vụ IPO tại Hồng Kông trị giá ít nhất 60 tỷ USD.

Meilishuo, được thành lập vào năm 2009, điều hành một trang thương mại điện tử bán quần áo, giày dép và túi xách. Tính đến năm 2016, startup này đã có 15.000 nhà cung cấp trên website và ứng dụng di động có hơn 100 triệu lượt tải xuống. Cùng năm, Meilishuo sáp nhập Mogujie - startup được thành lập năm 2011 bởi một cựu nhân viên Alibaba, có khoảng 130 triệu người dùng.

Các nhà đầu tư hiện tại của Meilishuo gồm Tencent Holdings – đối thủ của Alibaba tại Trung Quốc, GGV Capital, Sequoia China và BlueRun Ventures.