10:26 18/04/2011

Muốn “gắn mác” dầu khí, trả tiền tỷ mỗi năm

Từ Nguyên

Các doanh nghiệp ngoài tập đoàn nếu muốn sử dụng logo của Petro Vietnam phải trả mức phí không thấp hơn 1 tỷ đồng/năm

Logo của Petro Vietnam.
Logo của Petro Vietnam.
Các doanh nghiệp ngoài tập đoàn nếu muốn sử dụng logo của Petro Vietnam phải trả mức phí không thấp hơn 1 tỷ đồng/năm.

Đó là một trong những nội dung về quy chế sử dụng nhãn hiệu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) vừa được Tập đoàn công bố.

Theo đó, nhãn hiệu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (bao gồm hình ngọn lửa và chữ Petro Vietnam) là tài sản có giá trị, được định giá tài sản khi mua bán, góp vốn hoặc cổ phần hóa công ty, đồng thời góp phần tạo ra giá trị cho công ty.

Đối với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn, các cơ sở nghiên cứu khoa học, các cơ sở đào tạo 100% vốn của Tập đoàn, các công ty con của Tập đoàn, các đơn vị trực thuộc công ty con của Tập đoàn được miễn phí chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu trên. Còn các công ty khác sử dụng nhãn hiệu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải trả mức phí không được thấp hơn 1 tỷ đồng/năm.

Theo thống kê của Petro Vietnam, tính đến nay có 70/148 công ty sử dụng nhãn hiệu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu Tập đoàn. Những đơn vị còn lại chưa tiến hành ký kết do đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu.

Sắp tới những trường hợp này sẽ phải làm “hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu” với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đăng ký hợp đồng này với Cục Sở hữu trí tuệ.

Logo của Petro Vietnam có hình ngọn lửa cách điệu thành hình chữ “V”, bên dưới là dòng chữ Petro Vietnam mang ý tưởng khái quát phản ảnh về điều kiện và hoàn cảnh phát triển cũng như vai trò của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đối với nền kinh tế đất nước thông qua các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình.

Nhãn hiệu thương mại này đã được đăng ký bảo hộ từ tháng 9/2002 cho các hoạt động kinh doanh như: xuất - nhập khẩu vật tư và thiết bị công nghiệp dầu khí, dầu thô, khí thiên nhiên và các sản phẩm dầu khí; phân phối các sản phẩm dầu khí; các dịch vụ thăm dò và khai thác dầu khí; hoạt động xử lý và chế biến dầu khí; thực hiện các hoạt động khảo sát và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực công nghiệp dầu khí.

Được biết trong thời gian qua đã có khá nhiều trường hợp tự ý sử dụng logo của Petro Vietnam để quảng bá và phục vụ mục đích kinh doanh, trong đó có cả doanh nghiệp tại Mỹ.