11:53 07/04/2017

Mỹ dội hàng loạt tên lửa Tomahawk vào Syria

An Huy

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin NBC rằng Mỹ đã báo trước với Nga về cuộc tấn công

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức về cuộc tấn công của Mỹ vào Syria ngày 6/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức về cuộc tấn công của Mỹ vào Syria ngày 6/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Quân đội Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng 59 quả tên lửa Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân Syria vào buổi tối ngày 6/4 theo giờ địa phương, tức sáng nay theo giờ Việt Nam.

Hãng tin CNBC cho biết, những quả tên lửa Mỹ đã được bắn vào căn cứ không quân Shayrat gần thành phố Homs của Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra vào hôm thứ Ba.

Khi tuyên bố chính thức về vụ tấn công này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói căn cứ không quân của Chính phủ Syria và Mỹ tấn công là nơi xuất phát của vụ tấn công hóa học nhằm vào một khu vực do quân nổi dậy kiểm soát. Ông Trump cũng kêu gọi các quốc gia khác chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Vào hôm thứ Ba, nhà độc tài Syria Bashar al-Assad đã tiến hành một vụ tấn công đáng sợ bằng vũ khí hóa học nhằm vào những người dân thường vô tội. Sử dụng chất độc thần kinh gây chết người, Assad đã cướp đi mạng sống của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em không có khả năng chống cự”, ông Trump nói.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Syria là cuộc tấn công một lần.

Trước đó, trong ngày 6/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Nga đã không thực thi thỏa thuận vào năm 2013 về không để xảy ra tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. Theo ông Tillerson, Nga hoặc cố tình hoặc không đủ khả năng thực hiện đúng theo những gì đã được cam kết. Ngoại trưởng Mỹ cũng nói nước này tin rằng khí độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công hôm thứ Ba ở miền Bắc Syria.

Lầu Năm Góc đã công bố chi tiết về vụ tấn công mà Mỹ vừa thực hiện nhằm vào Syria. Những quả tên lửa Tomahawk đã được phóng từ hai khu trục hạm mang tên USS Porter và USS Ross ở phía Đông của Địa Trung Hải.

“Tổng cộng, 59 tên lửa Tomahawk đã được phóng nhằm vào máy bay, nhà để máy bay, kho xăng dầu và hậu cần, khó chứa vũ khí, hệ thống phòng không và radar” của căn cứ không quân Syria, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố. “Như thường lệ, Mỹ sử dụng các biện pháp nhằm tránh thương vong cho dân thường”.

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi cuộc tấn công là “sự đáp trả tương xứng đối với hành động đáng ghê tởm của Assad”.

Chưa có con số thương vong nào về cuộc tấn công của Mỹ, nhưng một quan chức quốc phòng nói cuộc tấn công không nhằm vào mục tiêu là người.

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin NBC rằng Mỹ đã báo trước với Nga về cuộc tấn công. Ngoài ra, không một tài sản Nga nào bị tên lửa Mỹ nhằm vào trong cuộc tấn công này.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Tillerson nói Mỹ “không tìm kiếm sự nhất trí từ Moscow” đối với cuộc tấn công.

Lực lượng nổi dậy Syria hoan nghênh cuộc tấn công của Mỹ. Ahrah Al Sham, một nhóm nổi dậy được các quốc gia vùng Vịnh hậu thuẫn, ra tuyên bố nói: “Lực lượng đối lập có vũ trang của Syria hoan nghênh bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ thông qua các cuộc tấn công nhằm vào kiềm chế khả năng của chính quyền Assad trong việc sát hại dân thường và nhằm giảm bớt nỗi thống khổ của người dân chúng tôi”.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria đưa tin: “Sự gây hấn của Mỹ nhằm vào mục tiêu quân đội Syria bằng một số quả tên lửa”.

Hôm thứ Năm, một nhà ngoại giao Anh nói với hãng tin Reuters rằng Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ chưa bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết nhằm lên án vụ tấn công bằng khí độc khiến ít nhất 70 người thiệt mạng ở Syria hôm thứ Ba. Theo nhà ngoại giao này, các thành viên Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục thảo luận về nghị quyết này trong một vài ngày tới.

Trước khi Mỹ tiến hành tấn công Syria, Phó đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vladimir Safronkov cảnh báo về “những hậu quả tiêu cực” nếu Mỹ tấn công quân sự Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi đã nghĩ đến những hậu quả tiêu cực, và tất cả những trách nhiệm về một cuộc tấn công quân sự mà những người gây ra cuộc tấn công như vậy phải gánh chịu”, ông Safronkov nói với các nhà báo khi được hỏi về khả năng Mỹ tấn công Syria.

Các nước phương Tây đổ lỗi cho quân đội của chính quyền al-Assad gây ra vụ tấn công hôm thứ Ba ở thị trấn Khan Sheikhoun. Chính phủ Syria phủ nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này.

Hôm thứ Ba, Mỹ, Anh và Pháp đề xuất một nghị quyết của Liên hiệp quốc nhằm lên án vụ tấn công và gây sức ép đòi Syria phải hợp tác với các nhà điều tra quốc tế. Nga lại nói rằng dự thảo nghị quyết của ba nước này là không thể chấp nhận và đưa ra một dự thảo khác.

Hồi tháng 2, với sự hậu thuẫn của Trung Quốc, Nga - đồng minh của Tổng thống al-Assad - đã lần thứ 7 đưa ra lá phiếu phủ quyết nhằm bảo vệ chính phủ của al-Assad khỏi hành động của Hội đồng Bảo an. Vì vậy, các cường quốc phương Tây không thể áp lệnh trừng phạt Syria trên cơ sở những cáo buộc về các cuộc tấn công vũ khí hóa học. Về phần mình, Trung Quốc đã phủ quyết 6 nghị quyết về Syria.

Để được thông qua, mỗi nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần 9 phiếu ủng hộ, và không phiếu phủ quyết nào từ Mỹ, Anh, Pháp, Nga, hoặc Trung Quốc.