17:38 21/06/2019

Mỹ gây sức ép, Huawei vẫn bán được 100 triệu smartphone trong 5 tháng

Thăng Điệp

Huawei cho biết đã bán được 100 triệu chiếc smartphone trong 5 tháng đầu năm

Trong năm 2018, Huawei bán được khoảng 206 triệu chiếc smartphone - Ảnh: Getty/CNBC.
Trong năm 2018, Huawei bán được khoảng 206 triệu chiếc smartphone - Ảnh: Getty/CNBC.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 21/6 cho biết đã bán được 100 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone) trong 5 tháng đầu năm nay.

Theo hãng tin Reuters, thông tin này được ông He Gang, Chủ tịch phụ trách mảng smartphone của Huawei đưa ra tại một lễ giới thiệu sản phẩm mới ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là sự kiện trình làng chiếc Nova 5, một mẫu smartphone sử dụng con chip Kirin 810 mới của Huawei.

Trong năm 2018, Huawei bán được khoảng 206 triệu chiếc smartphone.

"Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đang chịu sức ép lớn từ Mỹ, trở thành một tâm điểm trong xung đột giữa hai siêu cường. Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump ban lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Lệnh cấm trên được dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số smartphone của Huawei. Trong các báo cáo nội bộ, các nhà điều hành của Huawei đang tính đến khả năng doanh số smartphone sụt giảm 40-60 triệu chiếc trong năm nay, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg mới đây.

Hôm thứ Hai, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi nói rằng lệnh cấm của Mỹ có thể khiến Huawei thiệt hại 30 tỷ USD doanh thu trong 2019. Cũng theo ông Nhiệm, doanh số smartphone của Huawei tại thị trường Trung Quốc trong vòng 1 tháng trở lại đây đã giảm 40%.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới về doanh số, sau hãng Samsung của Hàn Quốc và dẫn trước đối thủ Mỹ Apple. Huawei từng đặt mục tiêu trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới vào cuối 2019, nhưng mới đây cho biết sẽ tạm gác mục tiêu này.

Theo hãng tin CNBC, giới chuyên gia nói rằng Huawei có thể yêu cầu các công ty Mỹ trả phí bản quyền cao hơn cho những bằng sáng chế của Huawei mà doanh nghiệp Mỹ sử dụng. Đây sẽ là một cách mà Huawei có thể sử dụng để chống lại sức ép của Washington.

Tuần trước, Reuters đưa tin rằng Huawei đã yêu cầu nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon trả 1 tỷ USD tiền phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei.