10:55 18/07/2007

Nan hoa xe đạp Việt Nam bị áp thuế bán phá giá 81%

Hoàng Hà

Việc không tích cực hợp tác với cơ quan điều tra của Argentina đã dẫn tới quyết định bất lợi đối với doanh nghiệp Việt Nam

Mặt hàng nan hoa có xuất xứ từ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 81% tại Argentina.
Mặt hàng nan hoa có xuất xứ từ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 81% tại Argentina.
Theo tin từ Cục Cạnh tranh (Bộ Thương mại), Argentina đã ra quyết định chính thức áp thuế chống bán phá giá đối với nan hoa xe đạp, xe máy nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng nan hoa có xuất xứ từ Việt Nam và Indonesia (lần lượt là 81% và 76%) vẫn được giữ nguyên theo quyết định sơ bộ ngày 27/3/2007. Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá là 5 năm.

Cục Cạnh tranh cho biết, chỉ có duy nhất một doanh nghiệp Việt Nam liên quan trực tiếp đến vụ kiện nói trên.

Tuy nhiên, trong quá trình Argentina tiến hành điều tra, mặc dù được sự hỗ trợ cũng như nhận được những khuyến cáo từ Cục Quản lý cạnh tranh và Thương vụ Việt Nam tại quốc gia Nam Mỹ này, doanh nghiệp Việt Nam này đã quyết định không theo đuổi vụ kiện (không trả lời câu hỏi điều tra của cơ quan điều tra Argentina) và vẫn tăng mạnh khối lượng xuất khẩu vào thị trường này trong nửa đầu năm 2006.

Điều này dẫn đến việc nguyên đơn đề nghị cơ quan điều tra của nước bạn bổ sung vào hồ sơ vụ việc thông tin về việc gia tăng đột biến lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Cục Cạnh tranh cho rằng, việc không tích cực hợp tác với cơ quan điều tra của Argentina trong quá trình tiến hành vụ kiện đã dẫn tới quyết định bất lợi đối với doanh nghiệp Việt Nam.