14:16 05/12/2018

Nên chụp nhũ ảnh sớm để sống an tâm hơn

Hoài Phương

Bạn ngoài 40 tuổi? Hãy tiến hành chụp nhũ ảnh vú (mammogram) ngay hôm nay. Đó là lời khuyên của các bác sỹ nếu bạn xin sự tư vấn để phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư vú.


Ung thư vú càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Chỉ tính riêng phương pháp phẫu thuật, tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 100% đối với những bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn 0, 70 đến 80% với bệnh nhân ở giai đoạn I, 50% với bệnh nhân ở giai đoạn II và 10 đến 30% bệnh nhân ở giai đoạn III.
Nên chụp nhũ ảnh sớm để sống an tâm hơn - Ảnh 1.
Tỷ lệ được chữa khỏi bệnh này có thể cải thiện đáng kể bằng cách áp dụng bổ sung liệu pháp hormone, hóa trị liệu hoặc một vài liệu pháp mới nhằm vào mục tiêu các cơ quan cụ thể. Trong số tất cả những bệnh nhân ung thư, ung thư vú là loại ung thư có khả năng điều trị và chữa khỏi cao nhất. Ngay cả khi ở trong giai đoạn cuối, bệnh nhân thường có thể tiếp tục sống trong nhiều năm nữa.Điều này thật khó tin nhưng thực sự là có rất nhiều phụ nữ ngại chụp nhũ ảnh X-quang vú vì họ nghe đồn rằng khi chụp họ sẽ bị đau. Chụp X-quang vú gây khó chịu vì chúng ta phải nén lồng ngực phẳng hết mức để có thể chụp hình ảnh được rõ nét. Tuy nhiên, đó là điều đáng làm nếu sự khó chịu tối đa là hai phút đó có thể cho bạn cơ hội phát hiện bệnh ung thư vú sớm hơn.Có một số quan niệm sai lầm rằng bạn "an toàn" bởi vì gia đình bạn không có tiền sử về bệnh này. Hoặc cũng có người cho rằng họ không thể bị ung thư vú được, vì họ có cho con bú! Nhưng thực tế là chỉ có 10% bệnh nhân bị ung thư vú có tiền sử gia đình có người bị bệnh này. Và việc cho con bú sẽ bảo vệ người mẹ khỏi bị ung thư vú ở mức độ nào đó, song điều đó không bảo đảm là bạn sẽ không bao giờ bị bệnh.Cũng có nhiều quan sát và giả thuyết về việc ai là người có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn và giải thích một cách tương đối lý do tại sao. Theo đó, nguy cơ bị ung thư vú liên quan tới mức sống đang ngày càng tăng lên của xã hội. Sự giàu có thường dẫn tới những thay đổi trong hành vi ẩm thực. Những khẩu phần có hàm lượng chất béo cao hơn như thịt và các sản phẩm bơ sữa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Những người có kinh nguyệt sớm (lần hành kinh đầu tiên), kết hôn muộn, hiếm con hoặc không có con và những người không nuôi con bằng sữa mẹ... là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác.
Nên chụp nhũ ảnh sớm để sống an tâm hơn - Ảnh 2.
Và dưới đây sẽ là 3 lưu ý nếu bạn đi chụp nhũ ảnh lần đầu tiên:- Không dùng chất khử mùi. Mặc dù không thoa chất khử mùi trực tiếp lên ngực, chụp nhũ ảnh cũng chụp cả vùng dưới nách. Bất kỳ sản phẩm nào trong vùng lân cận đó đều có thể gây khó khăn cho việc sàng lọc.- Sau khi sàng lọc, bạn sẽ nhận được thông tin tư vấn. Cơ sở chụp sẽ tư vấn cho bạn, giải thích kết quả kiểm tra và cho biết về các bước tiếp theo. Nếu việc sàng lọc của bạn cho kết quả bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về lần kiểm tra tiếp theo.- Chọn cơ sở có uy tín. Bạn nên chọn một cơ sở chụp X quang được chứng nhận và thậm chí tốt hơn là một cơ sở xuất sắc. Các cơ sở được chứng nhận phải tuân theo một chương trình kiểm định bắt buộc, trong khi các cơ sở xuất sắc trải qua các quy trình chứng nhận tự nguyện bổ sung. Những cơ sở được chứng thực này sẽ đọc kết quả chụp nhũ ảnh hàng ngày, vì vậy bạn biết mình sẽ được sàng lọc đúng cách cả về quy trình và kết quả.