11:55 02/10/2008

Ngành than muốn có hệ thống cấp điện riêng

TKV sẽ đề nghị Thủ tướng cho phép được xây dựng hệ thống cung cấp điện từ các nhà máy điện của tập đoàn này

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ đề nghị Thủ tướng cho phép được xây dựng hệ thống cung cấp điện từ các nhà máy điện của TKV, nhằm phục vụ riêng cho các đơn vị tại Quảng Ninh.

Theo TKV, một trong những khó khăn hiện nay làm ảnh hưởng đến sản xuất của tập đoàn chính là việc mất điện lưới liên tục, nhất là trong quý 3/2008.

Bên cạnh đó, việc cắt điện đối với các mỏ than hầm lò còn có thể gây nên sự nguy hiểm cho công nhân đang làm việc trong hầm lò khi hệ thống điện dự phòng chạy máy phát diesel của mỏ chỉ đủ để chạy quạt gió, bơm nước và tời chở người. Trong trường hợp hệ thống này bị trục trặc thì nguy cơ sẽ cao hơn nhiều.

Chỉ tính từ ngày 1/6 đến 14/7, tại 21 đơn vị sản xuất than đã mất điện 806 lần, bình quân 40 lần cho một đơn vị, có những lần mất điện lưới đến 2 ca/ngày.

Hiện TKV là chủ đầu tư của hai nhà máy nhiệt điện là Na Dương và Cao Ngạn (đã phát điện) và hàng loạt các dự án điện khác như: Sơn Động, Cẩm Phả 1, Mạo Khê, Nông Sơn, Đồng Nai 5, Cẩm Phả 2 và 3, Na Dương 2 với tổng công suất khoảng 1.000 MW.

(TTXVN)