13:16 24/10/2015

Ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates lung lay mạnh

An Huy

Ngôi vị của Bill Gates đang bị “đại gia” ngành thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega đe dọa

Tỷ phú Amancio Ortega (trái) và tỷ phú Bill Gates (phải).<br>
Tỷ phú Amancio Ortega (trái) và tỷ phú Bill Gates (phải).<br>
Tuần này, tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega có lúc tạm thời vượt lên tỷ phú người Mỹ Bill Gates trong xếp hạng những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Bill Gates đã nhanh chóng lấy lại vị trí này, nhưng vẫn đối mặt nguy cơ bị “đại gia” thời trang vượt lên lần nữa.

Theo hãng tin CNBC, vào buổi sáng ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ, giá trị tài sản ròng của Ortega, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng thời trang Inditex đứng ở mức 79,8 tỷ USD, so với khối tài sản ròng 79,3 tỷ USD của Bill Gates cùng thời điểm.

Phần lớn tài sản của Ortega nằm ở cổ phần 60% mà ông nắm giữ trong tập đoàn Inditex - hãng mẹ của thương hiệu Zara đình đám. Khối tài sản của vị tỷ phú này liên tục tăng trong mấy năm gần đây nhờ đà tăng giá cổ phiếu.

Chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tuần này, tài sản của Ortega tăng thêm 4 tỷ USD.

Tuy vậy, Bill Gates đã nhanh chóng trở lại vị trí giàu nhất hành tinh. Vào sáng thứ Bảy (24/10) theo giờ Việt Nam, giá trị tài sản ròng của Bill Gates trên bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes là 79,4 tỷ USD, so với mức 78,6 tỷ USD của Ortega.

Khoảng chênh lệch 0,8 tỷ USD giữa tài sản của Bill Gates và Ortega là không lớn nếu xét tới việc giá trị tài sản của các tỷ phú hoàn toàn có thể tăng, giảm tới vài tỷ USD trong một ngày. Bởi thế, vị trí giàu nhất thế giới của vị tỷ phú phần mềm đang lung lay.

Cũng cần nhấn mạnh rằng các tổ chức xếp hạng khác nhau đưa ra những con số ước tính không giống nhau về giá trị tài sản ròng của các tỷ phú.

Theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index của hãng tin Bloomberg, ngôi vị giàu số 1 hành tinh của Bill Gates đang có phần vững hơn, bởi ông được cho là đang sở hữu số tài sản 85,7 tỷ USD, nhiều hơn 8,4 tỷ USD so với khối tài sản 77,3 tỷ USD của Ortega.

Tuy nhiên, đà tăng của cổ phiếu Inditex đã đưa Ortega thăng hạng liên tục trong các xếp hạng tỷ phú trong 1 năm qua.

Theo Bloomberg, cùng thời điểm này năm ngoái, Ortega còn là người giàu thứ tư thế giới, với khối tài sản 57,7 tỷ USD. Chỉ sau 1 năm, tài sản của Ortega đã tăng thêm gần 20 tỷ USD, đưa ông lần lượt soán ngôi giàu thứ nhì và thứ ba thế giới của hai tỷ phú Carlos Slim của Mexico và Warren Buffett của Mỹ.

Tuần này, các tỷ phú công nghệ chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng mạnh khi các hãng công nghệ lớn đồng loạt công bố kết quả kinh doanh khả quan. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, Giám đốc điều hành (CEO) Jeff Bezos của hãng thương mại điện tử Amazon “bỏ túi” gần 3 tỷ USD, nhờ đó trở thành người giàu thứ ba ở Mỹ.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, tài sản của hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergei Brin tăng thêm khoảng 1 tỷ USD mỗi người.