Người tiêu dùng thắt hầu bao, thị trường xe Trung Quốc tiếp tục lao dốc

Diệp Vũ

12/03/2019, 13:11

Xe chạy điện là điểm sáng duy nhất trên thị trường ôtô Trung Quốc hiện nay, với doanh số tăng gấp đôi trong 2 tháng đầu năm

Cả năm 2018, doanh số ôtô ở Trung Quốc giảm 6%, ghi nhận năm giảm đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ - Ảnh: Zuma.
Cả năm 2018, doanh số ôtô ở Trung Quốc giảm 6%, ghi nhận năm giảm đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ - Ảnh: Zuma.

Doanh số thị trường ôtô Trung Quốc tiếp tục lao dốc trong tháng 2, đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thêm nhiều tín hiệu của sự giảm tốc.

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu do Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) công bố ngày 11/3 cho biết, doanh số ôtô tháng 1 và tháng 2 - khoảng thời gian bao gồm dịp Tết nguyên đán - của Trung Quốc đạt 3,85 triệu xe, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh số xe thương mại tăng 2%, đạt 608.000 xe, nhưng doanh số xe ôtô con giảm 18%, còn 3,24 triệu xe.

Sự suy giảm này là một tin xấu nữa đối với các hãng xe tại Trung Quốc, thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Trong 6 tháng cuối năm 2018, doanh số thị trường ôtô nước này giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Cả năm, doanh số ôtô ở Trung Quốc giảm 6%, ghi nhận năm giảm đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ.

Doanh số của Chang’an Ford Automobile, liên doanh chính của hãng Ford tại Trung Quốc, sụt chóng mặt trong tháng 1 và tháng 2, giảm 75%, còn 21.535 xe - liên doanh này cho biết. Tình trạng ế ẩm khiến Ford dừng việc gia hạn hợp đồng đối với nhiều công nhân ở Trung Quốc, một phát ngôn viên của hãng cho hay.

Năm ngoái, doanh số của Ford tại Trung Quốc sụt 37%.

Sự bão hòa của thị trường ôtô tại các thành phố lớn của Trung Quốc, cùng với sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng ở những thành phố nhỏ hơn được xem là những nguyên nhân chính gây sụt giảm nhu cầu. Ngoài ra, thị trường dịch vụ chia sẻ xe phát triển và thị trường xe đã qua sử dụng trở nên sôi động hơn càng làm gia tăng sức ép đối với doanh số xe mới.

Xe chạy điện là điểm sáng duy nhất trên thị trường ôtô Trung Quốc hiện nay, với doanh số tăng gấp đôi trong 2 tháng đầu năm, đạt 148.000 xe.

Ông Chen Shihua, Phó tổng thư ký CAAM cho rằng doanh số thị trường ôtô Trung Quốc nhiều khả năng sẽ còn giảm đến nửa sau của năm nay. Năm ngoái, sự suy giảm của thị trường đã gây ra gánh nặng lớn cho những đại lý xe có quá nhiều hàng tồn kho, và những đại lý như vậy sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để giảm số hàng tồn.

Công ty Nomura Securities dự báo doanh số thị trường ôtô Trung Quốc giảm 5% trong 2019, và sẽ chỉ tăng trưởng trở lại vào 2020.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy