16:25 18/04/2014

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, xả súng tại Quảng Ninh

P.V

Đã có 7 người thiệt mạng trong vụ 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xả súng tại Quảng Ninh, hôm 18/4

Lực lượng công an, biên phòng Việt Nam đã ổn định tình hình, bắt giữ các đối tượng và bàn giao cho phía Trung Quốc - Ảnh: Thành Duy/Tiền Phong.
Lực lượng công an, biên phòng Việt Nam đã ổn định tình hình, bắt giữ các đối tượng và bàn giao cho phía Trung Quốc - Ảnh: Thành Duy/Tiền Phong.
Đã có 7 người thiệt mạng trong vụ 16 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và xả súng tại Quảng Ninh, sáng nay (18/4).

Nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, vào hồi 4h20 sáng 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa, nhóm này đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc, theo quy định và thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, vào khoảng 12h cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam.

Một chiến sỹ biên phòng Việt Nam đã hy sinh ngay tại chỗ. Lực lượng biên phòng Việt Nam buộc phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Nguồn tin cho biết, mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ.

Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp khẩn cấp về vụ việc này, báo cáo các cấp lãnh đạo Trung ương để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời khẳng định, đây không phải là một vụ khủng bố.

Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Hiện Quảng Ninh cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Nguồn tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến 15h15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực "đã được ổn định".

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.