08:37 10/08/2009

Nguồn cung nhà ở sẽ tăng mạnh

Phan Dương

Cả nước có khoảng 486 khu đô thị mới quy mô từ 20 ha đến trên 1.000 ha, tổng diện tích đất theo quy hoạch dự kiến là 74.057 ha

Mọt góc khu đô thị mới Việt Hưng (Hà Nội).
Mọt góc khu đô thị mới Việt Hưng (Hà Nội).
Các chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định, trong thời gian tới, nguồn cung nhà ở sẽ khá lớn. Do đó, người dân sẽ có nhiều cơ hội chọn mua sản phẩm phù hợp khả năng tài chính của mình.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định: hiện nay, sau gói kích cầu của Chính phủ, nhiều dự án đã và đang tiếp tục được triển khai. Vì vậy, lượng cung bất động sản trong thời gian tới sẽ tăng lên, những người có nhu cầu thật về nhà ở có nhiều cơ hội tiếp cận được với những dự án bất động sản thông qua hệ thống sàn giao dịch.'

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đến nay đã có 54/63 địa phương gửi báo cáo đăng ký danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho sinh viên bằng nguồn vốn ngân sách giai đoạn 2009-2011. Trong đó có 267 dự án đăng ký thực hiện trong 2 năm 2009-2010, để xây dựng gần 5 triệu m2 nhà trên diện tích 554 ha, giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho trên 800 nghìn sinh viên; 21 địa phương gửi báo cáo và 19 tỉnh đăng ký danh mục dự án xây dựng nhà ở cho công nhân giai đoạn 2009-2015 với 110 dự án, quy mô xây dựng xấp xỉ 6 triệu m2 sàn.

Ngoài ra cũng có 21 địa phương báo cáo và đăng ký 189 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, thực hiện trong giai đoạn 2009-2015, quy mô xây dựng khoảng trên 7 triệu m2 sàn với khoảng 166,4 nghìn căn hộ để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho khoảng 700 nghìn người.

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích: các chính sách phát triển nhà ở thu nhập thấp, nhà ở sinh viên, công nhân... đi vào thực tế trước hết nhằm đẩy nhanh nguồn cung nhà ở, đáp ứng nhu cầu “chốn an cư” cho các đối tượng này. Khi các đối tượng này đã có phân khúc thị trường nhà ở của riêng mình, sẽ góp phần giảm áp lực về nhu cầu nhà ở trên toàn xã hội và đương nhiên cũng góp phần làm giảm giá nhà trên thị trường.

Thực tế cho thấy số lượng nhà ở đã, đang và sẽ tăng trong khoảng thời gian không xa. 6 tháng đầu năm nay, diện tích nhà ở trên toàn quốc đã tăng thêm khoảng 22 triệu m2; trong đó tại các đô thị tăng thêm 11,4 triệu m2, tại khu vực nông thôn tăng thêm 10,6 triệu m2. Tổng diện tích nhà ở tên toàn quốc đạt khoảng trên 1000 triệu m2 (đô thị: 320,7 m2; nông thôn: 737,6 triệu m2). Diện tích bình quân nhà ở cả nước đạt 12,2 m2/người.

Đến nay, trên cả nước có khoảng 486 khu đô thị mới có quy mô từ 20 ha đến trên 1.000 ha với tổng diện tích đất theo quy hoạch dự kiến là 74.057 ha, trong đó có nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa tiến hành triển khai.

Riêng Hà Nội, sau khi rà soát các đồ án, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn, Ủy ban nhân dân thành phố đã đề nghị cho phép tiếp tục triển khai 241 dự án vào đợt 1. Trong số này có tới trên 60% là dự án nhà ở, khu đô thị mới.

Nhiều dự án khu đô thị mới chiếm diện tích hơn 100 ha, tập trung chủ yếu tại Hà Đông, như khu đô thị mới Dương Nội rộng 174.23ha của tập đoàn Nam Cường, khu đô thị mới Lê Trọng Tấn của Công ty cổ phần phát triển đô thị quốc tế Việt Nam với 101.37ha, khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn của Công ty Geleximco với 133 ha, khu đô thị mới Nam An Khánh rộng 181ha của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà, Khu đô thị mới Bắc An Khánh rộng 264.40ha của Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh; khu đô thị Thanh Hà A với 195.51ha, Khu đô thị Thanh Hà B rộng 193,22 ha của Tổng công ty Xây dựng công trình Giao thông 5...

Khi những dự án này được hoàn thành không chỉ tạo ra nguồn cung lớn về nhà ở tại địa bàn mà có thể còn tạo ra sự cạnh tranh mạnh về giá cả, chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Song thị trường có phát triển lành mạnh, bền vững hay không, theo ông David Blackhall, Phó giám đốc phụ trách về bất động sản, quỹ đầu tư VinaCapital, điều này phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sự minh bạch trong các quy định và luật lệ trên thị trường, đặc biệt là về sở hữu, cấp phép, quy định về mua bán.

Nếu Nhà nước có thể phát triển hệ thống đăng ký và quản lý giấy tờ sở hữu bất động sản toàn quốc đến mức thống nhất và minh bạch hơn nữa thì đó sẽ là một bước phát triển rất tích cực cho thị trườngbất động sản Việt Nam. Và như thế, người dân cũng dễ dàng tiếp cận, chọn mua sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình hơn.

Ông Nathan Cumberlidge, Giám đốc kỹ thuật Ban nghiên cứu và định giá, tập đoàn tư vấn bất động sản Colliers Internatinal nhận định: với nhiều dự án đã và đang khởi động, nguồn cung trong 3 năm tới sẽ tương đối mạnh, lợi nhuận thu về từ bất động sản (giá thuê) sẽ không tăng.

Khi mua căn hộ, người dân cần chú ý những vấn đề: dự án có thương hiệu tốt, đắc địa; các chỉ số kỹ thuật, thiết kế; tiến độ thực hiện dự án; giá, nguồn cung của các dự án xung quanh: hạ tầng cơ sở xung quanh dự án, gồm: điện nước, trường học, bệnh viện, thương mại, giải trí...