16:43 12/07/2013

Nhà đầu tư Việt bàn cơ hội vào Myanmar

Nguyễn Hoài

Myanmar đang trong quá trình đổi mới hệ thống chính trị, kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein, trong khuôn khổ chương trình tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2013, ngày 6/6 vừa qua - Ảnh: VGP.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Myanmar Thein Sein, trong khuôn khổ chương trình tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Đông Á 2013, ngày 6/6 vừa qua - Ảnh: VGP.<br>
“Tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Myanmar” là chủ đề của chuỗi hội thảo diễn ra trong hai ngày 15 và 16/7/2013, tại Hà Nội và Tp.HCM. Sự kiện này do Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) phối hợp với ngân hàng BIDV tổ chức.

Hội thảo dự kiến có sự tham dự của Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC), Liên minh Phòng Thương mại và Công nghiệp Myanmar (UMFCCI), lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam cùng đại diện nhiều doanh nghiệp hai nước.

Luật đầu tư mới tại Myanmar; thị trường, cơ chế chính sách, định hướng phát triển, lĩnh vực ưu tiên và các điểm lưu ý khi đầu tư vào Myanmar trong thời gian tới... sẽ là những nội dung thông tin chính tại hội thảo nói trên.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch AVIM, Myanmar đang trong quá trình đổi mới hệ thống chính trị, kinh tế, và đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện AVIM đã tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 100 đoàn doanh nghiệp Việt Nam với hơn 700 lượt doanh nhân sang xúc tiến đầu tư tại Myanmar. Đã có 11 doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp phép hoạt động và gần 20 dự án của doanh nghiệp đang trong quá trình nghiên cứu, nộp hồ sơ đầu tư tại Myanmar...

Tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Myanmar năm 2010, các doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến thị trường Myanmar với 17 dự án có tổng trị giá đăng ký đầu tư trên 600 triệu USD.

Số liệu cập nhật đến cuối năm 2012 cho thấy, đã có 4 dự án như vậy được cấp phép và 1 dự án chuẩn bị cấp phép với số vốn đăng ký đạt gần 350 triệu USD; kim ngạch trao đổi thương mại hai nước đạt 200 - 210 triệu USD.