21:13 09/12/2019

Nhận định chứng khoán ngày 10/12: "Vẫn còn dư địa để hồi phục"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/12/2019

Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm.
Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/12/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12, VN-Index tăng 2,50 điểm lên 966,06 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,14 điểm xuống 102,36 điểm.

Quá trình tích lũy được xem là cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo tiếp tục quá trình tích lũy trong biên độ từ 958-960 điểm và 969-970 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Quá trình tích lũy này được xem là cần thiết giúp cân bằng lại trạng thái cung cầu ở các nhóm cổ phiếu sau một nhịp sụt giảm mạnh.

Thị trường cần bứt phá thành công qua ngưỡng cản quanh 970 điểm để xác nhận cho khả năng bước vào nhịp hồi phục và tiến đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 980-985 điểm trong ngắn hạn. Về mặt thời gian, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong giai đoạn nửa cuối tháng 12, đặc biệt là sau khi kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETFs qua đi.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

Sau khi đã mở các vị thế mua thăm do với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 946-951 điểm như khuyến nghị trong bản tin trước của chúng tôi. Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới để chờ đợi thêm tín hiệu của thị trường".

Hồi phục trong trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Với lực kéo từ các mã bluechips như GAS, VCB, SAB, VNM, HPG, VN-Index có đà tăng tốt trong phiên sáng. Đến phiên chiều, trước áp lực bán gia tăng có lúc chỉ số đã lùi về sau mốc tham chiếu. Tuy vậy, GAS, VNM, SAB trụ vững đã giúp Index giữ được sắc xanh.

Thị trường tiếp tục hồi phục trong trạng thái giằng co và lưỡng lự khi các tín hiệu vĩ mô trong và ngoài nước chưa thực sự rõ ràng. Trong bối cảnh đó, vùng giá 950-983 điểm vẫn sẽ là vùng vận động chủ yếu của chỉ số".

Xu hướng tăng chưa được xác nhận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số biến động nhẹ cùng sự gia tăng thanh khoản. Xu hướng tăng chưa được xác nhận và các chỉ số có thể giảm trở lại về các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Khi đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu".

VN-Index sẽ có nỗ lực vượt qua 967

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Ngoại trừ VNSmallcap có tín hiệu ngắn hạn Tích cực, các chỉ số còn lại đều duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực với kháng cự là đường MA10. Dự báo ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ có nỗ lực vượt qua kháng cự này hiện đang nằm tại 967 điểm.

Nếu chinh phục thành công, VN-Index có thể kéo dài đà hồi phục lên đường MA200 tại 981 điểm. Ngược lại, nếu quay đầu giảm điểm xuống dưới hỗ trợ MA5 tại 963 điểm, VN-Index có thể sẽ phải kiểm định vùng 945950 điểm một lần nữa".

Nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 966.06 điểm, tăng 2.5 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3054, cải thiện 9.7% nhưng vẫn duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến hồi phục, mặc dù vậy dao động giá nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co. Tâm lý thận trọng cao trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố tác động khiến cho diễn biến này nhiều khả năng sẽ duy trì trong một vài phiên tới. Nhịp hồi phục dự báo sẽ xuất hiện sau đó với mục tiêu là vùng kháng cự 985 – 1000 điểm. Sự phân hóa trong thời gian tới sẽ trở nên mạnh mẽ dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2020 của từng doanh nghiệp.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và cân nhắc tích lũy cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh đối với danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao.

Vùng hỗ trợ hỗ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 985 – 1000 điểm"

Vẫn còn dư địa để hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục nhẹ về mặt điểm số trong phiên đầu tuần với một diễn biến không thực sự thuyết phục. Thanh khoản khớp lệnh trên VN30 tuy tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy đây vẫn chỉ là nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật và thị trường sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với các ngưỡng kháng cự trên.

Mặt khác, chỉ báo động lượng RSI được duy trì trên vùng quá bán và dư địa để tăng lên ngưỡng trung tính là vẫn còn. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 với việc giảm trong phiên hôm nay, qua đó chuyển basis dương thành basis âm 0,74 điểm cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng hơn về khả năng hồi phục của thị trường. Trong kịch bản tích cực, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn dư địa để hồi phục.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục (nếu có) về vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm để hạ một phần tỷ trọng".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.