23:07 17/07/2019

Nhận định chứng khoán ngày 18/7: VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng 980

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/7/2019

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục có xu hướng tăng điểm.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục có xu hướng tăng điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/7/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/7, VN-Index tăng 0,46 điểm lên 982,57 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,73 điểm lên 106,58 điểm.

Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp với sự hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng biến động mạnh của thị trường trong phiên kế tiếp do là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lại tháng 07 (VN30F1907).

Ngoài ra, việc chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 987-992 điểm cũng có thể sẽ khiến thị trường vấp phải áp lực chốt lời và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn. Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc để dẫn dắt thị trường.

Nhóm dầu khí đang phát đi tín hiệu quay lại xu thế tăng điểm ngắn hạn. Một số nhóm chạy sau như chứng khoán, xây dựng… cũng sẽ tiếp tục tăng điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechips, vốn hóa lớn và các cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý 2. Khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm, có thể thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn để hiện thực hóa lợi nhuận cho danh mục".

Áp lực bán đã có sự gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng tăng tiếp tục được duy trì tuy nhiên áp lực bán đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Trong ngắn hạn có thể xuất hiện những phiên rung lắc tuy nhiên xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Nhà đầu tư có thể giải ngân trong các nhịp điều chỉnh".

Thị trường có thể tiếp tục có xu hướng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn trở lại mức tích cực với tất cả các chỉ số hai sàn. Ngưỡng kháng cự của VN-Index và HNX-Index lần lượt nằm tại 990 điểm và 107,5 điểm. Chỉ số sàn HNX cũng vừa cải thiện tín hiệu kỹ thuật trung hạn lên mức tích cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index. Trong khi đó, VN30 vẫn duy trì trạng thái trung hạn ở mức trung tính với kháng cự MA100, MA200 tại vùng 890-895 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục có xu hướng tăng điểm. Chúng tôi kỳ vọng VNMidcap và HNX-Index sẽ có mức tăng tốt hơn so với VN-Index khi mà trước mắt chỉ số chủ chốt sàn HOSE là vùng kháng cự 990 điểm.

Chúng tôi đã khuyến nghị tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên vừa qua lên mức Trung bình. Việc gia tăng tỷ trọng có thể sẽ tiếp tục được cân nhắc, tuy nhiên sẽ ưu tiên hơn cho nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình ở giai đoạn hiện tại".

Hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường vẫn giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay với thanh khoản duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình con xoay (spinning top) trên biểu đồ ngày cho thấy bên mua và bên bán đang giằng co nhau khá giữ dội trong khoảng giá 980-985 điểm. Có thể thấy là tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định, những ai đã mua được ở vùng giá thấp hiện tại đang căn những khi thị trường tăng để chốt lời trong ngắn hạn.

Đây là sự lựa chọn hợp lý trong bối cảnh mà dư địa tăng của thị trường trên góc độ kỹ thuật là không còn nhiều. Vùng 990-1.000 điểm sẽ là kháng cự mạnh cho đợt tăng này và vùng quanh 970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) sẽ là hỗ trợ gần nhất. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà mua ròng khoảng 180 tỷ đồng trên cả hai sàn là một yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/7, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).

Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019)".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.