11:20 20/03/2007

“Nhiều doanh nghiệp Hồng Kông sẽ đến Việt Nam”

Huyền Ngân

“Các doanh nghiệp Hồng Kông quan tâm đến nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là bất động sản”

Các doanh nghiệp Hồng Kông đã nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam.
Các doanh nghiệp Hồng Kông đã nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam.
Theo ông Triệu Cẩm Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Hồng Kông.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Triệu Cẩm Quang.

Xin ông giới thiệu đôi nét về Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam?

Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận, là nơi tập hợp các doanh nghiệp Hồng Kông hoạt động ở Việt Nam.

Năm 1999, hiệp hội thành lập văn phòng tại Tp.HCM và đến nay đang xúc tiến thành lập chi nhánh tại Hà Nội.

Mục đích của hiệp hội là nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp của Hồng Kông và Việt Nam đi đến giao thương một cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất.

Chúng tôi cung cấp miễn phí thông tin thị trường hai chiều, giới thiệu doanh nghiệp và nhu cầu của doanh nghiệp hai nước, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực điều tra thị trường, tư vấn đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp Hồng Kông làm thủ tục đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ thông tin về pháp luật.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội nghị giao thương theo chuyên ngành, tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp hai nước tham gia triển lãm, giới thiệu sản phẩm, tổ chức cho doanh nghiệp Hồng Kông đến Việt Nam khảo sát, tìm hiểu, tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam cũng như môi trường đầu tư của các địa phương Việt Nam và ngược lại...

Các doanh nhân Hồng Kông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư của Việt Nam?

Chúng tôi đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng. Bởi lẽ kinh tế Việt Nam đang đà phát triển mạnh, chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào, mức chi trả (lương) cạnh tranh.

Với chủ trương phát triển kinh tế theo xu thế hội nhập quốc tế, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp trên toàn cầu đến đây đầu tư.

Chính sách kinh tế ngày càng được cải thiện và các thủ tục hành chính cũng từng bước được đơn giản hoá, vv là những ưu thế giúp Việt Nam thu hút mạnh nguồn lực đầu tư từ nước ngoài. Vì vậy nhiều doanh nghiệp Hồng Kông đã chú trọng và có kế hoạch đến khai thác thị trường Việt Nam.

Họ thường quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nào ở Việt Nam, thưa ông?

Các doanh nghiệp Hồng Kông có nhiều thế mạnh đầu tư vào Việt Nam nhưng chủ yếu đầu tư vào các ngành may mặc, thông tin viễn thông, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng cảng, thị trường chứng khoán... và nhất là đầu tư vào bất động sản.

Vì thế, sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức số cuộc hội thảo về thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Hồng Kông muốn quan tâm.

Theo ông, đâu là những khó khăn của các doanh nghiệp Hồng Kông khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam?

Điều khiến các doanh nghiệp băn khoăn nhất là thủ tục đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Công việc này còn nhiều vướng mắc và mất khá nhiều thời gian.

Các nhà đầu tư bất động sản của Hồng Kông cũng nhận thấy tiềm năng của thị trường bất động sản tại các thành phố lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây, đất đai lại không đủ rộng để triển khai những dự án lớn.

Ngoài ra, một số lĩnh vực vốn là ưu thế của nhiều công ty tại Hồng Kông thì Chính phủ Việt Nam chưa cho phép công ty 100% vốn nước ngoài được khai thác.

Đặc biệt, các nhà đầu tư rất lo ngại về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông của Việt Nam còn yếu kém và chưa đồng bộ. Những điều này ảnh hưởng nhiều đến quyết định đầu tư của các thương gia Hồng Kông sang Việt Nam.

Vậy ông có nhận định gì về triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp của Việt Nam-Hồng Kông trong thời gian tới ?

Năm 2006, quan hệ thương mại Việt Nam-Hồng Kông đạt hơn 2 tỷ USD. Tính đến năm 2006, Hồng Kông đã có 375 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 5,2 tỷ USD. Có rất nhiều yếu tố tác động đến môi trường đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới.

Các công ty của Việt Nam hiện đã phát triển nhanh cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Họ đang nỗ lực đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế. Việt Nam vừa trở thành thành viên chính thức của tổ chức thương mại quốc tế.

Có thể nói đất nước này đang là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch cũng như các nhà đầu tư ngoại quốc. Với những lợi thế đó, chắc chắn Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có không ít doanh nghiệp đến từ Hồng Kông.