
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 16/10/2025
Song Hà
06/05/2014, 09:18
Bộ Công Thương đã và đang lên kế hoạch lựa chọn, giới thiệu nhân sự lãnh đạo của một số tập đoàn kinh tế lớn
Dự kiến trong quý 3/2104, nhân sự lãnh đạo của một số tập đoàn kinh tế lớn sẽ có sự thay đổi sau khi cán bộ đương nhiệm đến tuổi nghỉ hưu.
Tại buổi họp báo chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, trong năm 2014, một số lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn kinh tế như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex)… sẽ nghỉ hưu theo chế độ.
Theo đó, nhân sự thay thế sẽ được Bộ Công Thương giới thiệu từ cơ sở, sau đó sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền và cuối cùng Thủ tướng ra quyết định.
Mới đây, Bộ Công Thương đã làm thủ tục giới thiệu, bỏ phiếu tín nhiệm cho vị trí Chủ tịch Vinatex. Trong khi đó, vị trí Chủ tịch TKV dự kiến ngày 6/5 sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Riêng với Petro Vietnam, Thủ tướng đã có ý kiến cho phép bổ sung nhân sự theo nguồn tại chỗ.
Cùng với việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo, Bộ Công Thương sẽ cử một số kiểm soát viên xuống các tập đoàn nhằm theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh.
Trả lời VnEconomy hồi đầu năm, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực cho hay, trong năm 2014 này, sẽ có một số cán bộ chủ chốt của Petro Vietnam đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi), nên chắc chắn công tác nhân sự sẽ có một số thay đổi.
Tuy nhiên, theo ông Thực, tất cả mọi sự thay đổi đều được thực hiện theo quy trình và tập đoàn có hẳn một quy hoạch đã được phê duyệt nên chắc chắn cũng không có sự hẫng hụt như một số quan ngại.
Riêng đối với quy định để tập đoàn lỗ trong 2 năm phải từ chức do Chính phủ mới ban hành hồi cuối 2013, ông Thực khẳng định, trong trường hợp các cán bộ chủ chốt của Petro Vietnam dù không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan, bất khả kháng mà vẫn không hoàn thành nhiệm vụ thì “cũng nên nghỉ để cho người khác làm”.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: