23:18 04/06/2021

Nhiều tỉnh thành cách ly tập trung người về từ TP.HCM

Minh Tâm -

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã ra thông báo cách ly tại nhà hoặc tập trung 21 ngày đối với người về/đến từ TP.HCM và những nơi khác đang có dịch…

Nhiều tỉnh thành ra thông báo kiểm soát chặt đối với người về/đến từ TP.HCM.
Nhiều tỉnh thành ra thông báo kiểm soát chặt đối với người về/đến từ TP.HCM.

Trước tình hình dịch Covid-19 với các ca bệnh liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, chưa có dấu hiệu ngừng tăng tại TP.HCM, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã ra thông báo cách ly tại nhà và tập trung (có thu phí) đối với người về từ TP.HCM.

Cụ thể, chiều 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, đã ban hành văn bản áp dụng các biện pháp quản lý đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15.

Theo đó, bắt đầu từ 0h ngày 5/6, những người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố, người không có hộ khẩu tại Long An khi về Long An sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đủ 4 lần.

Đối tượng bị cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm Covid-19.

Người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của cơ quan chức năng) khi về Long An cũng phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, tự chi trả chi phí.

Long An cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước của tỉnh trong thời điểm này hạn chế thấp nhất việc đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 và chỉ thị số 16.

Người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa… phải thực hiện đầy đủ 5K, khai báo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng thì mới được vào Long An.

Tương tự, ngày 4/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng đã có công văn "về việc cách ly người từ TP.HCM vào địa bàn tỉnh".

Với người về từ TP.HCM, khi phát hiện biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 phải đưa ngay đến trung tâm y tế cấp huyện hoặc trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người còn lại từ TP.HCM (trừ trường hợp nêu trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và tự trả phí. Thông báo này có hiệu lực từ 0h ngày 5/6.

Cũng như Long An và Bạc Liêu, Đồng Nai cũng áp dụng cách ly tại nhà hoặc cách ly thu phí đối với người về/đến từ TP.HCM.

Trước đó, nhiều tỉnh thành khác như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Phòng… cũng đã thông báo thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung 21 ngày đối với người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Hầu hết các địa phương nói trên đều yêu cầu những người từ vùng dịch trở về sau ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 phải chịu toàn bộ chi phí cách ly, xét nghiệm. Những người về từ khu vực còn lại thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), tính đến 17 giờ ngày 4/6, TP.HCM ghi nhận thêm 15 trường hợp nghi nhiễm mới (đang chờ Bộ Y tế công bố), phân bố tại quận 7 (01), quận 11 (01), quận 12 (03), Gò Vấp (02), Tân Phú (04), Tân Bình (03), Hóc Môn (01).

Trong 15 trường hợp nghi nhiễm có 13 trường hợp liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục hưng đã được cách ly từ trước. Hai trường hợp còn lại, 01 trường hợp liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3 (được cách ly tập trung từ ngày 18/5) và 01 trường hợp được phát hiện khi khám sàng lọc tại bệnh viện đang được  điều tra, xác minh nguồn lây.