06:00 16/07/2021

Nhiều trường đại học hoãn kỳ thi riêng và điều chỉnh lịch thi

Thanh Xuân

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp trở lại, nhiều trường đại học buộc phải lùi lịch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội quyết định tạm hoãn tổ chức thi các môn năng khiếu đối với thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành Sư phạm âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục mầm non và Giáo dục mầm non - Sư phạm tiếng Anh vào các ngày 14 – 17/7.

Tùy theo diễn biến của dịch Covid-19, Trường sẽ điều chỉnh lịch thi cụ thể trong thời gian sớm nhất. Các thí sinh đã đăng ký dự thi phải thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin trên trang thông tin tuyển sinh của trường.

Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp cũng quyết định thay đổi kế hoạch tổ chức kỳ thi năng khiếu trong hai ngày 17-18/7. Lịch thi sẽ được nhà trường thông báo sớm nhất vào tuần tới trên website.

Tương tự, Học viện Báo chí và tuyên truyền đã thông báo hoãn kỳ thi năng khiếu cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, kỳ thi này dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 17 – 18/7. Nhà trường đề nghị thí sinh đã đăng ký dự thi thường xuyên theo dõi trang thông tin chính thức của trường để đảm bảo về quyền lợi.

Trước đó, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy vào ngày 15/7 tại ba cụm thi: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với 145 phòng thi; Trường Đại học Vinh, Nghệ An với 19 phòng thi và Trường Đại học Hàng Hải, Hải Phòng với 14 phòng thi.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường quyết định không tổ chức kỳ thi trong tháng 7, đồng thời tiến hành điều chỉnh vào thời điểm thích hợp trong tháng 8 khi dịch tại Hà Nội và các địa phương được khống chế hiệu quả.

Trong trường hợp kỳ thi không thể tổ chức được vì lý do bất khả kháng, nhà trường sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh còn lại cho phương thức xét tuyển bằng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cũng như các trường đại học trên, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, Trường Đại học Xây dựng quyết định hoãn tổ chức kỳ thi Vẽ mỹ thuật đợt 1 cho đến khi có thông báo mới. Theo kế hoạch ban đầu, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi này vào ngày 10-11/7.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng hoãn tổ chức thi các môn năng khiếu vào các ngày 12-15/7. Lịch thi của trường sẽ lùi đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát và được cơ quan chức năng cho phép, đảm bảo đáp ứng điều kiện tuyển sinh đại học 2021.

Trường lưu ý các thí sinh phải thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về kỳ thi các môn năng khiếu trên trang thông tin của nhà trường.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học. 

Đối với các trường xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa thể tham dự kỳ thi đợt 1.

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng phải căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.