12:19 31/07/2013

Nhu cầu vẫn lớn, chào thầu 1 tấn vàng vào sáng mai

An Huy

Ngân hàng Nhà nước đang đều đặn cung cấp vàng qua đấu thầu với tốc độ 3 phiên mỗi tuần

Trái với những dự báo cho rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau hạn tất toán 
30/6, thị trường vẫn hấp thụ tốt nguồn vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán 
ra.
Trái với những dự báo cho rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau hạn tất toán 30/6, thị trường vẫn hấp thụ tốt nguồn vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra.
Ngày mai (1/8), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng. Khối lượng chào thầu của phiên này là 1 tấn.

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, vào sáng thứ Năm, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này sẽ tiến hành phiên đấu thầu vàng miếng thứ 49, chào bán 26.000 lượng vàng SJC loại mỗi miếng 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn.

Giá tham chiếu, dùng để tính giá trị đặt cọc, cho phiên ngày mai là 37,85 triệu đồng/lượng. Mức giá này ngang bằng với giá vàng SJC thu mua do các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vào sáng nay.

Để đáp ứng nhu cầu vàng của thị trường, Ngân hàng Nhà nước đang đều đặn cung cấp vàng qua đấu thầu với tốc độ 3 phiên mỗi tuần, mỗi phiên chào thầu 1 tấn. Trái với những dự báo cho rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau hạn tất toán 30/6, thị trường vẫn hấp thụ tốt nguồn vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra. Phiên ngày mai là phiên đấu thầu vàng thứ hai được tổ chức trong tuần này.

Nếu lực mua vàng đấu thầu phản ánh nhu cầu có thật của thị trường, thì việc giá vàng trong nước tiếp tục cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 4 triệu đồng/lượng có thể xem như một dấu hiệu cho thấy, thị trường vàng trong nước vẫn đang thiếu cung vàng SJC.

Khối lượng đặt thầu tối đa của phiên ngày mai tiếp tục ở mức thấp so với trước kia, 3.000 lượng. Đây là một giải pháp để phân bổ đều hơn nguồn vàng đấu thầu. Trước đây, Ngân hàng Nhà nước cho phép đặt thầu tối đa 10.000-15.000 lượng mỗi phiên để các tổ chức tín dụng cần có vàng tất toán trước hạn 30/6 có thể nhanh chóng gom đủ vàng.

Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến hết tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 48 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.297.400 lượng, tương đương 49,9 tấn vàng, trên tổng số 1.400.000 lượng chào thầu, tương đương hơn 53,8 tấn vàng. Tuy nhiên, phần lớn số vàng này đã được các ngân hàng thương mại gom mua để trả cho người gửi vàng.